Trung Quốc “lục soát tàu thuyền” là bước ngoặt nguy hiểm

Tin mới

30/11/2012 16:50

(NLĐO) - Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan và Chính phủ Philippines bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc đòi lục soát tàu thuyền ở biển Đông.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 30-11, ông Pitsuwan cho rằng động thái này càng khiến tình hình ở biển Đông thêm căng thẳng. Ông nhận định: “Đây là sự leo thang căng thẳng vốn đã hiện hữu lâu nay ở biển Đông. Đây là bước ngoặt rất nghiêm trọng của một chuỗi các sự kiện”.
 
Theo ông Pitsuwan, động thái trên chắc chắc càng khiến tất cả các bên liên quan ở biển Đông lo ngại, nhất là những bên cần đi lại tự do ở khu vực này.
 
Người dân Philippines phản đối hộ chiếu “lưỡi bò” trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati hôm 29-11
Ảnh: Reuters
 
Trước đó một ngày, Chính phủ Philippines đã bày tỏ lo ngại trước thông tin chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông qua luật mới, theo đó cảnh sát biển tỉnh này có quyền lục soát và trục xuất những tàu nào “xâm phạm trái phép” những vùng biển mà Bắc Kinh đòi chủ quyền ở biển Đông.
 
Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila làm rõ thông tin nói trên. Các quan chức Philippines khẳng định luật mới nói trên, nếu được xác nhận, sẽ là sự vi phạm quyền tự do hàng hải cũng như gây quan ngại không chỉ cho nước này mà còn cả cộng đồng quốc tế.
 
Đây được xem là động thái khiêu khích mới nhất của Trung Quốc sau khi nước này cho lưu hành hộ chiếu “lưỡi bò” bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ.
P.Võ (Theo Reuters, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI