Trung Quốc truy lùng quan tham trốn ra nước ngoài

Tin mới

12/03/2014 16:27

(NLĐO) – Trung Quốc đang đẩy mạnh kế hoạch truy tìm các quan chức tham nhũng trốn ra nước ngoài và tịch thu tài sản bất hợp pháp của họ cũng như đề ra biện pháp ngăn chặn tội phạm có dấu hiệu đào tẩu nhằm thoát tội.

Tào Kiến Minh – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết “sẽ làm việc chặt chẽ hơn với cơ quan tư pháp để mở rộng các kênh và lên kế hoạch truy bắt những quan tham bỏ trốn ra nước ngoài và tịch biên tài sản của họ”. “Một khi đã thu thập đủ bằng chứng, chúng tôi sẽ chiếu theo pháp luật để xử lý” – ông Cao cho biết thêm.

 

Kiểm sát viên Cao Jianming phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 11-3-2012. Ảnh: Reuters

Ông Tào Kiến Minh. Ảnh: Reuters

Trung Quốc từ lâu đã vật lộn với vấn đề được gọi bằng thuật ngữ “những quan chức trần trụi” – chỉ các quan chức có vợ (chồng), con cái ở nước ngoài sử dụng quan hệ chuyển tài sản cá nhân ra khỏi đất nước để tránh bị điều tra hành vi tham nhũng.

Hồi năm ngoái, ông Cao tiết lộ số “tiền bẩn” được nhà nước thu hồi được vào khoảng hơn 10 tỉ nhân dân tệ (1,65 tỉ USD) và 762 quan tham bị bắt ở trong hoặc ngoài nước. 

Một trở ngại mà các cán bộ tư pháp Trung Quốc phải đối mặt đó là rào cản chính trị và pháp lý liên quan đến việc dẫn độ tội phạm về nước, thu thập chứng cứ và áp dụng án tử hình ở quốc gia đông dân nhất thế giới này. Hiện chính quyền Bắc Kinh liệt kê được hơn 500 tội phạm kinh tế ở nước ngoài, chủ yếu đang lẩn trốn ở Mỹ, Canada và các nước Đông Nam Á.

Trong một diễn biến khác, Phó chủ tịch tỉnh Vân Nam Thẩm Bồi Bình đã bị cách chức do nghi ngờ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI