Trước đó, Sở Du lịch Vu Hồ thông báo nhiều con cá sấu đã thoát khỏi một trang trại ở thị trấn Hoa Kiều trong trận lũ và bơi sang những cánh đồng gần đó. Ngay lập tức, giới chức trách đã yêu cầu chính quyền địa phương xác định số lượng cá sấu trốn thoát và thiết lập những biển cảnh báo cá sấu.

Phó trưởng thị trấn Hoa Kiều sau đó khẳng định với Beijing News rằng hầu hết những con cá sấu trốn thoát đã bị bắt giữ.

Một người nuôi cá sấu tên Tao Huoyan cho biết nguyên nhân cá sấu xổng chuồng là do nước lũ tràn vào khiến mực nước ao dâng cao, tạo điều kiện cho chúng bơi ra. Rất may chúng không gây ra thiệt hại nào về người và của cải. Trang trại ông Tao có khoảng 90 con cá sấu.

Giao thông khó khăn. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, người dân TP Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc đang đối mặt với vô vàn khó khăn sau những trận mưa xối xả suốt đêm. Văn phòng khí tượng TP Vũ Hán hôm 6-7 cũng đưa ra cảnh báo đỏ về tình trạng lũ lụt kèm theo mưa và gió lớn tại khắp các khu vực từ thành thị đến nông thôn sẽ còn tồi tệ hơn trong thời gian tới.

Mưa lớn kéo dài khiến giao thông, nguồn cung cấp nước và điện cho 10 triệu người dân sống tại Vũ Hán bị ảnh hưởng trầm trọng. Nhiều người dân hiện vẫn mắc kẹt trong nhà.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở Vũ Hán trực tiếp giám sát các hoạt động cứu trợ, cứu hộ. Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu quân đội nước này đẩy mạnh các hoạt động cứu hộ trên khắp cả nước.

Người dân mắc kẹt trong nhà. Ảnh: Reuters

Đội cứu nạn cứu hộ làm việc tại TP Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông địa phương, nguyên nhân của trận lũ kinh hoàng là do lượng mưa lớn lịch sử trút xuống sông Dương Tử.

Theo ước tính, đời sống của 32 triệu cư dân tại khắp 26 tỉnh của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng lũ lụt khủng khiếp. Trong đó, 186 người thiệt mạng và 45 người mất tích. 1,4 triệu người dân phải sơ tán và 56.000 căn nhà đã bị cơn lũ tàn phá.

Cao Lực (Theo BBC, ECNS)