Trung Quốc: Mang thai phải theo quy định

Tin mới

03/07/2015 18:26

(NLĐO) - Một công ty ở tỉnh Hà Nam – Trung Quốc yêu cầu nhân viên nữ chỉ được mang thai trong khoảng thời gian do công ty quy định, nếu không sẽ bị phạt hoặc mất cơ hội thăng tiến.

Công ty tín dụng ở huyện Shanyang mới đây thông báo các phòng ban phải sắp xếp khung thời gian được phép mang thai cho các lao động nữ, đặc biệt là những cô kết hôn hơn 1 năm.

“Những ai không thực hiện theo kế hoạch của công ty, làm ảnh hưởng đến công việc sẽ phải đóng phạt 1.000 nhân dân tệ (161 USD), không được thăng chức cũng như xếp loại tốt. Nếu công việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhân viên sẽ bị cắt giảm lương và tiền thưởng cuối năm” - báo Dahe trích dẫn thông báo.

 

C:\Documents and Settings\Windows XP\Desktop\pregnant-worker.jpg

Nhân viên nữ của công ty phải mang thai theo quy định. Ảnh minh họa: Shanghaiist

 

Một nữ nhân viên chia sẻ họ đành tuân thủ kế hoạch mang thai lố bịch trên bởi làm vậy vẫn dễ hơn là kiếm việc mới. “Thế nhưng không ai có thể đảm bảo chính xác về thời gian mang thai. Quy định này quá khắc nghiệt” – người này than thở.

Giải thích cho quy định này, một người đại diện công ty nói gần đây họ đã tuyển một loạt sinh viên nữ cử nhân “đang trong độ tuổi thích hợp để mang thai”. Công ty chỉ đưa ra thông báo để tránh việc nhiều nhân viên mang thai và nghỉ thai sản cùng một lúc.

Người này nói thêm công ty chỉ đang thăm dò và sẽ gỡ bỏ thông báo nếu bị phản đối. Trong khi đó, cán bộ kế hoạch hóa gia đình địa phương nói thông báo trên không chỉ bất hợp lý mà còn trái pháp luật.

Xuân Mai (Theo Shanghaiist)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI