Vụ việc bị phanh phui sau khi một con hổ 7 tháng tuổi “tự tử” từ một tòa nhà cao tầng ở tỉnh này vì quá sợ hãi pháo hoa dịp Tết Nguyên đán.

Khi đó, theo mô tả của tờ Tin tức Bắc Kinh, trên đường về nhà sau bữa ăn tối mừng năm mới, một cặp vợ chồng nhìn thấy con hổ nằm gần một tòa nhà ở TP Bình Độ - Trung Quốc. Sau khi nhận ra rằng đó không phải là con chó lớn, cả hai đã báo cảnh sát. Truyền thông địa phương mô tả máu chảy ra từ đầu con vật xấu số.

The body of the tiger cub that jumped off the roof of the building where it was kept in Qingdao. Photo: SCMP Pictures
Con hổ nhảy từ một tòa nhà cao tầng ở tỉnh Sơn Đông hồi Tết Nguyên đán. Ảnh: SCMP

Doanh nhân Dương Chính Cương nhốt con hổ nói trên cùng một con hổ con khác trên nóc tòa nhà do ông sở hữu. Doanh nhân này giúp một người bạn họ Thôi, vốn là người quản lý công viên, vì ông ấy không đủ khả năng chăm sóc đầy đủ cho các con hổ của mình. Thế nên người bạn đã đưa cho ông Dương 2 con hổ, bản thân giữ lại 2 con hổ. Người bạn họ Thôi lại cậy một người bạn khác họ Trương, công tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, nuôi 1 con hổ lớn và 3 con hổ con.

Ba người này bị phạt vì không có giấy phép giấy phép chăn nuôi động vật hoang dã. Hai ông Thôi và Trương bị cách chức vì xao lãng nhiệm vụ. Hiện các nhà chức trách đang nuôi giữ 7 con hổ còn sống sót.

Hổ Siberia, còn gọi là hổ Amur, đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Thống kê của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) cho thấy hiện chỉ còn sót lại 450 cá thể sống trong tự nhiên.

H.Bình (Theo SCMP)