Vụ việc xảy ra trên một chuyến bay của hãng Hainan Airlines đêm 18-6 (giờ địa phương). Chuyến bay cất cánh từ sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh đến TP Tây An này bị hoãn đến 4 giờ, khiến nhiều hành khách giận dữ.

Chịu hết nỗi, một nữ hành khách bắt đầu chửi mắng, tấn công một thành viên phi hành đoàn. Các hành khách khác ngăn lại nhưng cuối cùng lại biến thành ẩu đả ngay trên máy bay. Hậu quả là 5 hành khách, trong đó có người phụ nữ trên, bị cảnh sát đưa đi.

Vụ ẩu đả khiến 5 hành khách bị cảnh sát tạm giữ để thẩm vấn. Ảnh: Weibo

Đáng chú ý, nam hành khách ngồi cạnh người phụ nữ bị thương khá nặng. Ban đầu, người này tìm cách ngăn người phụ nữ nhưng rồi trở thành mục tiêu bị tấn công của một số nam hành khách khác.

Hình ảnh từ đoạn video quay lại được cho thấy cảnh người phụ nữ đuổi theo và tấn công những người khác trên máy bay. Ngay cả nhân viên an ninh chuyến bay cũng không thể ngăn chặn người phụ nữ này. Vụ ẩu đả chỉ chấm dứt sau khi cảnh sát lên máy bay và đưa 5 hành khách đi thẩm vấn.

Nhân viên an ninh (trái) tìm cách ngăn chặn người phụ nữ bị xem là khởi đầu vụ ẩu đả. Ảnh: Weibo

Mãi đến 2 giờ 50 phút ngày 19-6, chiếc máy bay mới cất cánh được, chậm hơn gần 5 giờ so với dự kiến. Một số hành khách đã đòi bồi thường vì sự trì hoãn này nhưng chưa thấy hãng Hainan Airlines nói gì.

Bất chấp việc Trung Quốc chi hàng tỉ USD để xây dựng một số sân bay thuộc loại lớn và hiện đại nhất thế giới, chuyện chuyến bay cất cánh trễ không phải là điều gì đó quá hiếm hoi tại quốc gia này. Theo một thống kê của Công ty FlightStats, chỉ 18% trong số 22.000 chuyến bay cất cánh đúng giờ từ sân bay thủ đô Bắc Kinh trong năm 2013. Đây được xem là sân bay tệ nhất thế giới về tính đúng giờ. Tại sân bay ở TP Thượng Hải, tỉ lệ này khá hơn đôi chút - 24%.

Do tình trạng hoãn chuyến bay thường xuyên, đã xảy ra ít nhất 8 vụ đám đông hành khách tụ tập phản đối ở các sân bay trong 2 tháng qua, trong đó có 2 vụ nhân viên hàng không bị đánh đập.

Đoạn video ghi lại vụ ẩu đả. Nguồn: Mirror

P.Võ (Theo SCMP, Mirror)