Tối 25-12, một hạm đội Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã vượt qua vùng biển gần đảo Miyako của Nhật Bản, hướng tới Thái Bình Dương. Các tàu thuộc Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản cùng 1 máy bay tuần tra sau đó được triển khai để theo dõi 6 tàu Trung Quốc.

Hãng tin Reuters tiết lộ dù đối mặt với lực lượng Nhật Bản nhưng Trung Quốc quyết định phớt lờ, mục đích là "cho Tokyo chiêm ngưỡng sức mạnh quân sự" của nước này. Thêm một lý do nữa, người Trung Quốc muốn Nhật Bản tận mắt chứng kiến “vẻ đẹp của tàu sân bay Liêu Ninh”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) phát biểu trước các phóng viên hôm 29-12: “Ở Trung Quốc có một câu nói, đó là tất cả đàn ông đều yêu thích cái đẹp. Liêu Ninh của chúng tôi không những mạnh mẽ mà còn khả ái. Họ có thể chiêm ngưỡng con tàu từ xa hoặc liếc trộm nó. Miễn là họ không phạm luật và các quy định liên quan, hoặc cản trở an toàn và tự do hàng hải”.

Tàu Liêu Ninh di chuyển qua biển Hoa Đông hôm 25-12. Ảnh: REUTERS
Tàu Liêu Ninh di chuyển qua biển Hoa Đông hôm 25-12. Ảnh: REUTERS

Theo tờ PLA Daily, nhóm tàu Liêu Ninh di chuyển cách điểm cực Nam của Đài Loan khoảng 90 hải lý về phía Nam hôm 26-12, qua eo biển Bashi ở giữa hòn đảo này và Philippines.

Ông Johnny Chiang, nghị sĩ đảng Dân tộc đối lập Đài Loan, cho rằng hoạt động diễn tập của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh là thông điệp mà Trung Quốc gửi đến Mỹ: Bắc Kinh có khả năng xuyên qua “chuỗi đảo thứ nhất” - khu vực bao gồm quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và Đài Loan.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết nhóm tàu Trung Quốc đã băng qua biển Đông, sau đó trực chỉ một căn cứ quân sự ở tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh úp mở về chiếc tàu sân bay thứ hai đang được chế tạo. Liêu Ninh là tàu sân bay duy nhất của quân đội Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại. Trong một báo cáo năm 2015, Lầu Năm Góc dự đoán Trung Quốc có thể cho ra đời thêm nhiều tàu sân bay hơn trong 15 năm tới.

Tuy nhiên, ông Dương Vũ Quân không đề cập tiến độ chế tạo chiếc tàu sân bay thứ hai. Vị này cũng cảnh báo các phóng viên nước ngoài cần tôn trọng luật pháp Trung Quốc sau khi một số hình ảnh về chiếc tàu sân bay thứ hai lan truyền trên mạng internet tuần này.

P.Nghĩa (Theo RT)