Trung Quốc mời Nhật Bản dự lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến II

Tin mới

11/07/2015 15:11

(NLĐO) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cách đây 3 tuần đã gửi lời mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới tham dự lễ kỷ niệm đánh dấu 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping hôm 11-7 cho biết Chủ tịch Tập mời Thủ tướng Abe tới tham dự lễ kỷ niệm nhưng không rõ nhà lãnh đạo Nhật Bản có góp mặt trong cuộc diễu hành quân sự hay không.

Lễ duyệt binh này được đánh giá là sự kiện “nhạy cảm” nhất trong toàn thể chương trình kỷ niệm đánh dấu 70 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2 của Trung Quốc.

Bắc Kinh trước đó giấu kín danh sách các lãnh đạo được mời tới lễ kỷ niệm và úp mở “tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới đều được chào đón”.

 

Cựu binh Trung Quốc Lu Baoping (97 tuổi), nhận được huy chương nhờ góp công trong cuộc chiến chống lại phát xít Nhật hồi Thế chiến II. Ảnh: Reuters
Cựu binh Trung Quốc Lu Baoping (97 tuổi), nhận được huy chương nhờ góp công trong cuộc chiến chống lại phát xít Nhật hồi Thế chiến II. Ảnh: Reuters

 

Báo Asahi cho hay Thủ tướng Abe đang cân nhắc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Trung Quốc vào tháng 9 tới. Ông nói với các cố vấn rằng sẵn sàng nhận lời mời dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II vào ngày 3-9 ở Bắc Kinh.

Một số quốc gia cảnh báo Trung Quốc có thể tận dụng cuộc diễu hành để phô trương sức mạnh quân sự trong khi vẫn lên án tội ác chiến tranh của phát xít Nhật. Hai nước cũng đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Phát biểu vào cuối phiên họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tổ chức tại Nga, Thứ trưởng Cheng tiết lộ lãnh đạo của các nước thành viên SCO - bao gồm Nga và một số quốc gia Trung Á - sẽ được mời tham dự cuộc diễu hành quân sự. Có khả năng quân đội của các nước thành viên SCO cũng sẽ tham gia duyệt binh, ông Chen nói thêm.

Được biết Trung Quốc sẽ trình làng các thế hệ vũ khí mới do nước này sản xuất trong lễ kỷ niệm vào ngày 3/9 tới ở thủ đô Bắc Kinh.

Gia Hân (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI