Thông tin trên được các nguồn tin có mối quan hệ với các quan chức quân đội cấp cao Trung Quốc tiết lộ với hãng tin Reuters. Theo 3 người này, một khả năng đang được cân nhắc là tiến hành tập trận gần đảo Đài Loan hoặc áp dụng một loạt các biện pháp kinh tế để làm tê liệt vùng lãnh thổ này.

Hiện chưa rõ chính phủ Trung Quốc đã đưa ra quyết định nào chưa nhưng các nguồn tin giấu tên khẳng định vấn đề Đài Loan đang là một chủ đề nóng đối với các lãnh đạo của quân đội Trung Quốc (PLA) trong những tuần gần đây.

Vào tháng này, ông Trump chọc giận Trung Quốc vì nói chuyện với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn qua điện thoại, phá vỡ tiền lệ kéo dài nhiều thập kỷ và làm dấy lên nghi ngờ về cam kết với chính sách "Một Trung Quốc" của chính quyền mới tại Mỹ.

"Nếu ông Trump thách thức chính sách "Một Trung Quốc" sau khi trở thành tổng thống, điều này sẽ vượt quá giới hạn của chúng tôi" - một nguồn tin khác có quan hệ với giới lãnh đạo Trung Quốc tiết lộ.


Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan. Ảnh: REUTERS

Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan. Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin trên. Một quan chức thuộc bộ phận tin tức của bộ cho biết lập trường của Trung Quốc được thể hiện rõ ràng trong Luật Chống ly khai năm 2005, trong đó cho phép nước này sử dụng vũ lực với Đài Loan nếu hòn đảo tuyên bố độc lập.

Về phần mình, phát ngôn viên Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Chen Chung-shi nói: "Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ, lên kế hoạch cho trường hợp xấu nhất cũng như chuẩn bị cho trường hợp tốt nhất".

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao về hưu có quan hệ với PLA tự tin cho rằng Trung Quốc có thể không cần mất một viên đạn nào để buộc Đài Loan đầu hàng. "Chúng ta chỉ việc đánh vào kinh tế. Không có các chuyến bay thẳng, không giao dịch thương mại. Không gì hết. Đài Loan sẽ không cầm cự được lâu. Không cần thiết phải gây chiến tranh" - người này nói.

Hôm 31-12, bà Thái Anh Văn cho biết Đài Loan sẽ "giữ bình tĩnh" khi đối phó với Trung Quốc. Phát biểu tại một cuộc họp báo cuối năm, lãnh đạo Đài Loan cho biết: "Khi đối mặt với sự bất ổn, chúng tôi sẽ duy trì hòa bình và ổn định trong khi cố gắng tìm kiếm những khả năng mới".

Bà Thái sẽ rời Đài Loan hôm 7-1 để đi thăm 4 nước Mỹ Latin là Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador. Trên đường đi, bà dự kiến quá cảnh ở Houston và San Francisco của Mỹ. Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Mỹ không cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh nhưng đều bị từ chối.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)