xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mặc kệ Trung Quốc, Nhật Bản giữ lập trường về biển Đông

P.Nghĩa (Theo NDTV, Sputnik News, Kyodo)

(NLĐO) – Ngày 24-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố Nhật Bản không phải nước liên quan tới các tranh chấp ở biển Đông nên không có quyền can thiệp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague – Hà Lan về vụ kiện Philippines-Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông là “bất hợp pháp và không hợp lệ”.

Ông này còn ngang ngược nói hành động không công nhận phán quyết trên của Bắc Kinh là “phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS)”.

Thêm vào đó, ông Lục cảnh báo Nhật Bản không phải nước liên quan tới các tranh chấp ở biển Đông nên không có quyền cáo buộc Trung Quốc về vấn đề này.


Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) giải thích lập trường của Tokyo về biển Đông tại cuộc gặp người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith hôm 24-7. Ảnh: Kyodo

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) giải thích lập trường của Tokyo về biển Đông tại cuộc gặp người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith hôm 24-7. Ảnh: Kyodo

Tân Hoa Xã trước đó cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ ý định đề cập các tranh chấp ở biển Đông một khi có cơ hội gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và các hội nghị liên quan đang diễn ra ở Lào.

Hôm 24-7, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản tiết lộ ông Kishida đã nêu rõ lập trường và quan điểm của Tokyo về vấn đề biển Đông với Ngoại trưởng Lào Saleumxay Kommasith. Ông Kishida kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình, đồng thời khẳng định phán quyết của PCA mang tính ràng buộc đối với các bên liên quan.

Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông nhưng đang bị Trung Quốc đòi chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang kiểm soát ở biển Hoa Đông. Quốc gia này lo ngại sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực giàu tài nguyên cũng như là tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới này.

Ông Kishida tới thủ đô Vientiane – Lào hôm 24-7 để tham dự một loạt các cuộc họp khu vực liên quan đến 10 thành viên ASEAN, nơi biển Đông là chủ đề nóng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo