Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague – Hà Lan về vụ kiện Philippines-Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông là “bất hợp pháp và không hợp lệ”.

Ông này còn ngang ngược nói hành động không công nhận phán quyết trên của Bắc Kinh là “phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS)”.

Thêm vào đó, ông Lục cảnh báo Nhật Bản không phải nước liên quan tới các tranh chấp ở biển Đông nên không có quyền cáo buộc Trung Quốc về vấn đề này.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) giải thích lập trường của Tokyo về biển Đông tại cuộc gặp người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith hôm 24-7. Ảnh: Kyodo

Tân Hoa Xã trước đó cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ ý định đề cập các tranh chấp ở biển Đông một khi có cơ hội gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và các hội nghị liên quan đang diễn ra ở Lào.

Hôm 24-7, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản tiết lộ ông Kishida đã nêu rõ lập trường và quan điểm của Tokyo về vấn đề biển Đông với Ngoại trưởng Lào Saleumxay Kommasith. Ông Kishida kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình, đồng thời khẳng định phán quyết của PCA mang tính ràng buộc đối với các bên liên quan.

Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông nhưng đang bị Trung Quốc đòi chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang kiểm soát ở biển Hoa Đông. Quốc gia này lo ngại sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực giàu tài nguyên cũng như là tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới này.

Ông Kishida tới thủ đô Vientiane – Lào hôm 24-7 để tham dự một loạt các cuộc họp khu vực liên quan đến 10 thành viên ASEAN, nơi biển Đông là chủ đề nóng.

P.Nghĩa (Theo NDTV, Sputnik News, Kyodo)