Cũng như hội nghị các quan chức cấp cao diễn ra một ngày trước đó, các ngoại trưởng đã không tìm được tiếng nói chung về vấn đề biển Đông sau vài giờ thảo luận.

Thông cáo báo chí được công bố cuối phiên họp toàn thể chỉ nói chung chung rằng các ngoại trưởng ASEAN đã có cuộc trao đổi quan điểm thẳng thắn và mang tính xây dựng về các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như những diễn biến ở Trung Đông, bán đảo Triều Tiên và biển Đông.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra tại Lào hôm 24-7. Ảnh: Kyodo

Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Sek Wannamethee cho biết các ngoại trưởng sẽ tiếp tục cuộc thảo luận tại hội nghị hẹp diễn ra sau đó.

Tương tự các cuộc họp khác của ASEAN, hội nghị ngoại trưởng ASEAN sẽ kết thúc bằng tuyên bố chung. Tuy nhiên bản tuyên bố chung chỉ được thông qua với sự đồng thuận của tất cả các nước tham dự. Trong cuộc họp lần này, Campuchia, đồng minh thân cận của Trung Quốc, không đồng ý đưa vấn đề biển Đông vào tuyên bố chung, dự kiến đưa ra ngày 26-7.

Lào cũng là một đồng minh của Trung Quốc nhưng lại có bước đi thận trọng hơn và không đứng về bên nào vì đang giữ vai trò chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2016.

Ông Sek cho biết bản dự thảo văn kiện này vẫn đang được soạn thảo. Phần nội dung về biển Đông vẫn được để trống cho đến khi các bên đạt được sự đồng thuận.

Ngoài biển Đông, hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN còn thảo luận một loạt vấn đề như khủng bố, kinh tế, biến đổi khí hậu, an ninh và tác động của Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) cũng như một số vấn đề khác. Dù vậy, cuộc gặp đã bị phủ bóng bởi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan vấn đề biển Đông đưa ra hôm 12-7.

Xuân Mai (Theo AP)