Theo Reuters, 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bao gồm thịt heo, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô sẽ được Trung Quốc miễn thuế. Ngoài ra, Bắc Kinh còn miễn thuế hàng nhập khẩu y tế của Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vvCovid-19 bùng phát.

Danh sách do Ủy ban Thuế quan Hải quan Trung Quốc công bố cho thấy các sản phẩm y tế được miễn thuế có máy theo dõi bệnh nhân, thiết bị truyền máu và dụng cụ đo huyết áp. Ủy ban này giải thích động thái vừa nêu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc miễn thuế sẽ áp dụng cho một khoảng thời gian được chỉ định, hỗ trợ các công ty muốn nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ dựa trên "những cân nhắc về hoạt động kinh doanh".

Giá thịt heo tại Trung Quốc đã tăng đột biến trong năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.

Trung Quốc nhượng bộ thương chiến với Mỹ vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên một trung tâm tài chính quốc tế ở tỉnh Quảng Đông kiểm tra thân nhiệt khách hàng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hồi đầu tháng 2, Trung Quốc cho biết hàng nhập khẩu của Mỹ có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống lại chủng mới virus corona. Cách đây hơn 1 tuần, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ giảm một nửa thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 75 tỉ USD của Mỹ như một phần của thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

Trong khi đó, một nhóm chuyên gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tiến hành tìm hiểu về dịch Covid-19 tại Bắc Kinh, tỉnh Quảng Đông và tỉnh Tứ Xuyên.

Hôm 17-2, họ bắt đầu kiểm tra thực địa về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Theo phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Mi Feng, ủy ban này đã tổ chức hội nghị chuyên đề với sự tham dự của gần 80 người về cơ chế kiểm soát và phòng ngừa chủng mới virus corona.

Tại hội nghị, Phó Gám đốc NHC Li Bin thông báo các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát trên toàn quốc, đồng thời tuyên bố sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế để giải quyết dịch bệnh và hoan nghênh đề xuất từ ​​nhóm chuyên gia.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)