xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc: Nổ tại “cơ sở nghiên cứu quốc phòng hàng đầu”, 11 người thương vong

Cao Lực

(NLĐO) – Hai người thiệt mạng và 9 người bị thương trong vụ nổ phòng thí nghiệm thuộc trường đại học hàng không vũ trụ quốc gia hàng đầu Trung Quốc, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 24-10.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 16 giờ (giờ địa phương) tại Trường ĐH Hàng không và Du hành Vũ trụ Nam Kinh (NUAA), nơi được mệnh danh là cái nôi của công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc.

"Hai người thiệt mạng và 9 người bị thương. Nguyên nhân gây nổ đang được điều tra và công tác cứu hộ đã kết thúc" – cơ quan cứu hỏa của TP Nam Kinh thông báo trên mạng xã hội Weibo.

Các đoạn video được chia sẻ trên mạng cho thấy khói bốc lên từ khuôn viên NUAA và loạt ảnh về một người đàn ông bị bỏng cũng được lan truyền trên mạng.

NUAA sau đó xác nhận vụ nổ xảy ra tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Vật liệu Khoa học, nơi có 5 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp tỉnh chuyên về vật liệu thiết bị năng lượng hạt nhân, chuyển đổi năng lượng, chuẩn bị và bảo vệ vật liệu khỏi môi trường khắc nghiệt và lưu trữ điện hóa.

Trung Quốc: Nổ tại “cơ sở nghiên cứu quốc phòng hàng đầu”, 11 người thương vong - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau vụ nổ ngày 24-10 tại Trường ĐH Hàng không và Du hành Vũ trụ Nam Kinh (NUAA). Ảnh: Weibo

Hiện chưa có thêm thông tin về thương vong và cũng chưa biết chính xác phòng thí nghiệm nào liên quan đến vụ việc. NUAA là cơ sở nghiên cứu quốc phòng hàng đầu của Trung Quốc và là nơi tọa lạc của 3 phòng thí nghiệm cấp quốc gia, với 2 trong số này chuyên về công nghệ trực thăng.

Trung Quốc: Nổ tại “cơ sở nghiên cứu quốc phòng hàng đầu”, 11 người thương vong

NUAA được Viện nghiên cứu Hoover của Trường ĐH Stanford (Mỹ) mô tả là 1 trong 7 "người con" của quốc phòng Trung Quốc, những tổ chức hỗ trợ nghiên cứu quốc phòng và cơ sở công nghiệp của Trung Quốc, cũng như thúc đẩy hoặc thực thi các chính sách kết hợp quân sự-dân sự nhằm đưa nghiên cứu dân sự vào các ứng dụng quân sự.

Vào năm 2018, 3 sinh viên Trung Quốc đã thiệt mạng trong một vụ nổ liên quan đến thí nghiệm xử lý hóa chất bên trong một phòng thí nghiệm của Trường ĐH Giao thông Bắc Kinh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo