Trung Quốc nổi giận vì chiến đấu cơ Mỹ đáp xuống Đài Loan

Tin mới

02/04/2015 19:56

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2-4 bày tỏ sự tức giận sau khi 2 chiến đấu cơ Mỹ đáp xuống Đài Loan.

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) cho biết 2 máy bay F-18 của Mỹ hạ cánh tại một căn cứ không quân ở miền Nam hòn đảo hôm 1-4 do gặp trục trặc về bộ phận cơ khí. CNA không tiết lộ chi tiết chiến đấu cơ Mỹ đến từ đâu và đang thực hiện sứ mệnh gì.

 

Hai chiến đấu cơ F-18 của Mỹ hạ cánh tại Đài Loan hôm 1-4. Ảnh: Focus Taiwan

Hai chiến đấu cơ Mỹ đáp xuống Đài Loan hôm 1-4. Ảnh: Focus Taiwan

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó phản đối động thái kể trên của Washington. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo thường kỳ khẳng định: “Chúng tôi đã kiến nghị Mỹ, yêu cầu nước này chấp hành nghiêm chỉnh chính sách “một quốc gia Trung Quốc”, đồng thời xử lý thỏa đáng và nghiêm túc vấn đề này”.

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979, Washington phải có nghĩa vụ giúp Đài Bắc tự vệ nếu có mối đe dọa từ bên ngoài, kể từ khi Mỹ cắt đứt quan hệ chính thức với hòn đảo để công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Những năm gần đây, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và bắt đầu cho lực lượng vũ trang 2 nước tiếp xúc khiến Trung Quốc lên án mạnh mẽ. Trong khi Đài Loan và Trung Quốc ký một loạt hiệp định thương mại và thỏa thuận kinh tế vào năm 2008, hai bên vẫn ngờ vực nhau về các lĩnh vực chính trị và quân sự.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI