icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc nổi giận vì Mỹ bán tàu chiến cho Đài Loan

H.Bình (Theo Reuters)

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 8-12 bày tỏ tức giận sau khi các nghị sĩ Mỹ thông qua một dự luật cho phép bán các tàu hộ vệ tên lửa cũ cho Đài Loan.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cho phép bán 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Perry cho Đài Loan hồi tuần trước. Trước đây, vào tháng 4, Bắc Kinh từng lên tiếng phản đối sau khi một dự luật tương tự được Hạ viện Mỹ thông qua. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi gọi việc Mỹ thông qua dự luật là “can thiệp” vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh.

 

The Perry-class frigate USS Kauffman at sea. (Photo courtesy of US Navy website)
Tàu USS Kauffman Ảnh: US NAVY

“Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này và đã có các biện pháp phản đối với phía Mỹ. Chúng tôi hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ ngăn chặn việc tiếp tục dự luật này. Hơn nữa, chúng tôi mong các quan chức mới của Washington sẽ ngăn chặn việc thực thi dự luật để tránh phương hại tới sự phát triển quan hệ 2 nước” - ông Hồng phát biểu tại cuộc họp báo hôm 8-12.

Dự luật trên bao gồm việc bán các tàu chiến cho Mexico, Thái Lan và Pakistan, cần được Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn để có hiệu lực.

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan những năm gần đây vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc. Thế nhưng, chuyện đó không gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington hay Đài Bắc. Mặc dù Trung Quốc và Đài Loan đã ký kết một loạt các thỏa thuận kinh tế và thương mại mang tính bước ngoặt kể từ năm 2008 song ngờ vực về quân sự và chính trị vẫn hiện hữu.

Sau khi dự luật trên được thông qua, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan ngay 9-12 cho biết hòn đảo này có kế hoạch mua 2 tàu khu trục nhỏ của Mỹ, đồng thời hy vọng Washington sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự phản đối của Bắc Kinh về bước đi này. Theo người phát ngôn của cơ quan này, ngân sách chi cho 2 chiếc tàu dự kiến 176 triệu USD (chưa tính chi phí nâng cấp, sửa chữa).

Người phát ngôn nói thêm rằng Đài Loan hy vọng sẽ 2 tàu sẽ được cung cấp ngay để mau chóng đưa vào hoạt động. Họ sẽ xem xét và đưa ra quyết định mua thêm 2 chiếc nữa hay không.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo