Trung Quốc: Nông dân giả tướng lĩnh lừa tiền

Tin mới

26/11/2014 17:01

(NLĐO) - Ba nông dân Trung Quốc đã giả làm một thứ trưởng quốc phòng, thượng tá và tướng thuộc Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) để thu phí của 19 doanh nghiệp muốn xây dựng “căn cứ giáo dục quốc phòng ven biển”.

Các nông dân trên đến từ tỉnh Thiểm Tây và Sơn Đông. Họ giả làm các quan chức quân đội cấp cao, lừa đảo chiếm đoạt 34 triệu nhân dân tệ từ 19 công ty xây dựng thông qua “dự án quân sự bí mật” giả. Theo đó, Trương Kiệt, Trương Tiểu Toàn và Thiếu Thôn Lý lần lượt mạo danh là thứ trưởng quốc phòng, thượng tá và tướng trong PLA.

Cả 3 nói với chủ sở hữu các doanh nghiệp rằng nếu họ chịu bỏ ra một khoản phí thì sẽ thắng thầu trong dự án xây dựng 6 “cơ sở giáo dục quốc phòng ven biển” mà Trung Quốc đang xây dựng ở ven biển Liêu Ninh và Quảng Tây.

 

img406354450.jpg
“Tổng hành dinh” của các quan chức quốc phòng giả mạo ở Sơn Đông. Ảnh: SCMP

 

Các chủ doanh nghiệp đã đưa một khoản phí “bí mật” từ hàng chục ngàn đến hàng triệu nhân dân tệ để trở thành nhà thầu phụ cho “dự án hàng trăm triệu nhân dân tệ”, tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin. Nhóm người này sử dụng một văn phòng cho thuê ở thành phố Bồng Lai, tỉnh Sơn Đông làm “Sở chỉ huy của dự án quốc phòng ven biển”.

Họ tuyên bố văn phòng này là một bộ phận quân sự chính thức phụ trách xây dựng “dự án quân sự bí mật”. Ở Trung Quốc, cơ cấu và nhân sự của nhiều cơ quan quân đội, quốc phòng không được công khai. PLA cũng khá nổi danh về những dự án xây dựng bí mật.

Các nạn nhân tin 3 người đàn ông trên là quan chức sau khi họ trình ra những tài liệu chính phủ chính xác và được tới thăm “văn phòng đại diện”, nơi mà “đội ngũ nhân viên” mặc quân phục và cư xử như những binh lính. Cảnh sát bắt giữ 3 kẻ tình nghi và đột kích vào “tổng hành dinh” của nhóm người này.

 

https://www.scmp.com/sites/default/files/styles/486w/public/2014/11/25/document-china-net.jpg?itok=7KqYYvb7

Các tài liệu giả được đưa ra để lấy lòng tin của nạn nhân. Ảnh: SCMP

 

Theo Tin tức Bắc Kinh, các nghi phạm thực hiện mưu đồ này sau khi đã  từng trở thành nạn nhân của một vụ việc tương tự vài năm trước. Khi đó, họ bị những người giả làm quan chức chính phủ lừa hàng chục ngàn nhân dân tệ. Thế nhưng, thay vì báo cảnh sát, họ lại bắt chước mánh khóe này để đi lừa người khác.

H.Bình (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI