Tướng Trung Quốc đòi “áp sát máy bay Mỹ hơn”

Tin mới

29/08/2014 14:27

(NLĐO) – Thiếu tướng hải quân Trung Quốc Trương Triệu Trung khuyên các phi công điều khiển máy bay chiến đấu chặn máy bay do thám Mỹ hồi tuần trước rằng họ nên bay gần hơn nữa.

Phát ngôn của thiếu tướng của trường ĐH Quốc phòng ở Bắc Kinh phản ánh những gì mà các chuyên gia quân sự Trung Quốc gọi là quyết tâm bảo vệ hoạt động mở rộng hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo trước các máy bay do thám Mỹ. “Chúng ta đã không tạo đủ áp lực đối với họ. Một con dao kề cổ họng cũng chỉ mang tính răn đe. Từ giờ trở đi, chúng ta phải áp sát hơn nữa đối với máy bay do thám Mỹ” – ông Trương cho biết trên một bài viết trên Thời báo Hoàn cầu.

A Chinese J-11 fighter jet is seen flying near a U.S. Navy P-8 Poseidon about 215 km (135 miles) east of Chinas Hainan Island in this U.S. Department of Defense handout photo taken August 19, 2014. REUTERS/U.S. Navy/Handout
Theo các chuyên gia quân sự, mục tiêu giám sát tiềm năng của Mỹ có thể là hạm đội tàu ngầm Trung Quốc tại căn cứ trên đảo Hải Nam. Ảnh: REUTERS

 

Theo các chuyên gia quân sự, mục tiêu giám sát tiềm năng của Mỹ có thể là hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc tại căn cứ trên đảo Hải Nam. “Về lâu dài, những chiếc tàu ngầm này là hy vọng duy nhất của Trung Quốc có ý nghĩa răn đe. Chúng là tất cả đối với Trung Quốc” - Trương Bảo Huy, chuyên gia về an ninh Trung Quốc thuộc trường ĐH Lĩnh Nam ở Hồng Kông, tác giả của một cuốn sách sắp xuất bản về chiến lược hạt nhân và các lực lượng của Bắc Kinh, cho biết.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo rất quan trọng đối với khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc so với các cường quốc khác do chính sách của Bắc Kinh từ những năm 1960 là không triển khai vũ khí hạt nhân. Điều này có nghĩa là tên lửa trên đất liền của Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn nếu xảy ra một cuộc tấn công phủ đầu.

Ngoài ra, tàu ngầm này có thể đi sâu vào Thái Bình Dương mà không bị phát hiện. Điều này sẽ giúp gia tăng khả năng răn đe và tấn công của Trung Quốc. Theo Viện Quốc tế có trụ sở tại London – Anh, hiện Trung Quốc có khoảng 70 tàu ngầm, Mỹ có 72 chiếc và Nhật Bản có 18 chiếc.

 

Trung Quốc không "thay đổi" trong quan hệ với Nhật

Trung Quốc hôm 28-8 bác bỏ phát biểu của cựu thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda rằng Bắc Kinh đã bày tỏ quan điểm sẵn sàng cải thiện quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, đồng thời cho biết “không có sự thay đổi” trong chính sách của mình đối với Tokyo. Đầu tháng 8, tờ Nikkei cho biết Nhật Bản và Trung Quốc đang cố gắng để sắp xếp các cuộc đàm phán song phương giữa tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh vào tháng 11.

 

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI