Đài CNN hôm 6-8 đưa tin ông Zhang Yuhuan, hiện bước sang tuổi 53, được trả tự do cách đây 2 ngày. Tòa án Nhân dân Tối cao tỉnh Giang Tây – Trung Quốc cho biết ông Zhang "vô tội do thiếu bằng chứng đầy đủ".

Phán quyết trên được đưa ra sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Năm 1993, hai đứa trẻ kể trên được tìm thấy chết ở TP Nam Xương, tỉnh Giang Tây. Cảnh sát nghi ngờ hàng xóm của các em là ông Zhang đứng sau vụ giết người.

Năm 1995, ông Zhang bị kết án tử hình treo, hoãn thi hành án 2 năm, nghĩa là bản án tử hình sẽ giảm xuống còn tù chung thân nếu phạm nhân không phạm tội gì khác trong 2 năm đó. Theo báo China Daily, ông Zhang kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn, khẳng định không phải hung thủ và tiết lộ cảnh sát tra tấn mình lúc thẩm vấn.

Trung Quốc: Ở tù 27 năm, bỗng dưng được tuyên vô tội - Ảnh 1.

Ông Zhang Yuhuan. Ảnh: CNN

Tòa án cấp cao hơn đã ra lệnh xét xử phúc thẩm nhưng vụ án bị đình trệ tới tháng 11-2001. Cuối cùng, bản án được giữ nguyên và kháng cáo của ông Zhang bị bác bỏ.

Vào tháng 3 năm ngoái, Tòa án Nhân dân Tối cao tỉnh Giang Tây lật lại trường hợp của ông Zhang rồi đưa ra phán quyết vô tội hôm 4-8.

"Sau khi xem xét, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng trực tiếp nào có thể chứng minh ông Zhang phạm tội. Vì vậy, chúng tôi chấp nhận đề nghị của các công tố viên và tuyên bố ông Zhang vô tội" - thẩm phán Tian Ganlin nói.

Thời báo Hoàn cầu cho biết ông Zhang có thể nộp đơn yêu cầu bồi thường cho việc ở tù 27 năm. Hai con trai của ông Zhang giờ đã kết hôn và có con. Ông chia sẻ: "Thật khó để bù đắp những thiệt hại đối với tôi và gia đình nhưng tôi vẫn hy vọng được bồi thường để sửa chữa căn nhà và chăm sóc mẹ".

Năm 2013, một người đàn ông đã thụ án 17 năm tù về tội giết vợ cũng được trả tự do sau khi Tòa án nhân dân cấp cao ở tỉnh An Huy ra phán quyết "cáo buộc không rõ ràng và không đủ bằng chứng". Năm 2016, tòa án Trung Quốc lật lại một vụ cưỡng hiếp và giết người của ông Nie Shubin, hơn 2 thập kỷ sau khi người này bị xử tử.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)