Bắt đầu từ sáng 11-8 ,đồng nhân dân tệ được điều chỉnh theo hướng giảm gần 2% để giúp PBOC quản lý tỉ giá hối đoái tốt hơn. Theo đó, 6,2298 nhân dân tệ mua được 1 USD, so với 6,1162 nhân dân tệ mua được 1 USD cách đó 1 ngày.

Với lần điều chỉnh này, giá trị của đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua, kể từ tháng 9-2012. Động thái của PBOC nhằm đẩy mạnh xuất khẩu để khôi phục tăng trưởng kinh tế trong 2 quý cuối năm.

Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ để cứu xuất khẩu. Ảnh: Reuters
Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ để cứu xuất khẩu. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, ngoài kim ngạch xuất khẩu giảm 8,3% - chủ yếu do sức mua từ 3 thị trường châu Âu, Mỹ và Nhật Bản kém đi, chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc tiếp tục trượt dốc, làm tăng áp lực lên các nhà sản xuất trong nước.

Chuyên gia kinh tế Guo Lei, đến từ Công ty Founder Securities, nhận định: “Chúng tôi nghĩ rằng biện pháp kể trên nhằm giảm bớt áp lực về hiệu suất xuất khẩu yếu kém của Trung Quốc trong những tháng gần đây và giảm bớt áp lực lạm phát do nhập khẩu”.

Thị trường cổ phiếu Trung Quốc sụt giảm sau điều chỉnh của PBOC. Chỉ số CSI300 (CSI300 ) giảm 0,3%, trong khi cổ phiếu Thượng Hải SSEC giảm 0,2 %.

Các đồng tiền khác trong khu vực như AUD (Úc), WON (Hàn Quốc) và SGD (Singapore) cũng đều giảm giá để cạnh tranh xuất khẩu với Trung Quốc. Giá trị đồng SGD thấp nhất trong 5 năm qua trong khi giá trị đồng ringgit của Malaysia và rupiah của Indonesia rớt xuống ngang thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 17 năm trước.

Các nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách bán đồng đô la Úc, mặc dù giá trị của nó giảm từ 0,7430 AUD mua được 1 USD xuống còn 0,7325 AUD mua được 1 USD hôm 11-8.

Ngược chiều với các đồng tiền châu Á, đồng USD của Mỹ tăng nhẹ ở mức 0,4%. "Sự kiện này nâng giá đồng USD trong khi hạ giá các đồng tiền địa phương. Các ngân hàng trung ương trong khu vực có thể hài lòng với động thái trên của Trung Quốc" - bà Annette Beacher, chiến lược gia chính về châu Á - Thái Bình Dương của TD Securities, nhận định.

P.Nghĩa (Theo Reuters)