“Trung Quốc xưa nay vẫn luôn kiên quyết phản đối Israel xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ Palestine khu vực phía Đông Jerusalem và Bờ Tây. Chúng tôi kêu gọi phía Israel có những bước đi đúng đắn để loại bỏ trở ngại trong các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine. Đồng thời, tạo điều kiện cần thiết để xây dựng lại lòng tin lẫn nhau, nối lại các cuộc đàm phán hòa bình trong thời điểm sớm nhất” - ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo thường ngày.

Trước đó, nội các an ninh của Israel do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu đã quyết định cho phép xây dựng hơn 3.000 ngôi nhà ở Đông Jerusalem và Bờ Tây nhằm trả đũa Palestine ngay sau khi Liên Hiệp Quốc nâng cấp nước này từ “thực thể quan sát viên” lên “nhà nước quan sát viên”.
 
Động thái này của Israel diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi Palestine giành được một phiếu biểu quyết tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine đã phải tạm hoãn vào năm 2010 cùng với những chỉ trích ngày càng tăng trong việc Israel mở rộng khu định cư Bờ Tây.
Lê Thoa (Theo Tân Hoa Xã)