Israel bị cáo buộc có bom hạt nhân

Tin mới

04/12/2012 23:23

174 quốc gia bỏ phiếu kêu gọi Israel tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân ngay lập tức

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 3-12 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Israel nhanh chóng mở cửa các cơ sở hạt nhân của mình để Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế  (IAEA) vào thanh sát, đồng thời lên tiếng ủng hộ một hội nghị cấp cao nhằm cấm vũ khí hạt nhân ở Trung Đông.
Nghị quyết trên - với 174 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 6 phiếu trắng - còn kêu gọi Israel tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) ngay lập tức.

Cơ sở hạt nhân Dimona của Israel trên sa mạc Negev. ẢNH: TREND

Israel vẫn không xác nhận hoặc phủ nhận nước này có bom hạt nhân hay không mặc dù dư luận chắc chắn rằng nước này có kho vũ khí hạt nhân. Cho đến giờ, Israel vẫn từ chối tham gia NPT cùng với 3 quốc gia có vũ khí hạt nhân khác - Ấn Độ, Pakistan và CHDCND Triều Tiên.

Theo hãng tin AP, chính phủ Israel chưa đưa ra bình luận về cuộc bỏ phiếu trên tại Đại hội đồng LHQ. Nhà ngoại giao Israel Isi Yanouka nhấn mạnh đất nước này vẫn tiếp tục chỉ rõ các mối nguy hiểm của tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân ở Trung Đông, đồng thời nêu đích danh Iran và Syria. Ông quả quyết: “Tất cả những trường hợp này thách thức an ninh của Israel và phủ một bóng đen lên dự án thực hiện tiến trình an ninh khu vực”.

Tất cả các nước Ả Rập cùng với Iran dự định tham gia hội nghị cấm vũ khí hạt nhân ở Trung Đông vào giữa tháng 12 này tại Helsinki (Phần Lan). Thế nhưng, ngày 23-11, Mỹ đã thông báo hội nghị trên sẽ không diễn ra vì tình trạng rối loạn về chính trị trong khu vực và thái độ thách thức của Iran về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Iran và một số nước Ả Rập cho rằng nguyên nhân thực sự hủy bỏ hội nghị là do Israel từ chối tham dự.

Trong khi đó, ông Alistair Burt, một quan chức Bộ Ngoại giao Anh, cho biết hội nghị trên chỉ bị trì hoãn chứ không hủy bỏ. Anh cùng với Mỹ và Nga là 3 nhà tài trợ chính cho hội nghị trên.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, nhà ngoại giao Syria Abdullah Hallak tuyên bố chính phủ của ông phẫn nộ vì hội nghị trên sẽ không diễn ra theo lịch trình chỉ vì ý thích bất chợt của một bên, một nước có đầu đạn hạt nhân. Ông Hallak nói: “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực buộc Israel chấp nhận NPT để tạo điều kiện cho hòa bình và ổn định trong khu vực”. 

6 nước phản đối Israel

Úc, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Đan Mạch ngày 3-12 đã triệu tập đại sứ Israel tại nước họ để phản đối kế hoạch mở rộng các khu định cư Do Thái. Đây là biện pháp ngoại giao gay gắt một cách bất thường phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng ở nước ngoài đối với chính sách của Israel về vấn đề Palestine.
Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 3-12 ra thông báo nêu rõ: “Israel sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền lợi cần thiết của mình dù cho phải đối mặt với sức ép của quốc tế. Sẽ không có thay đổi nào trong các quyết định đã đưa ra”.
NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI