Israel dọa không trả tiền thu hộ cho Palestine

Tin mới

03/12/2012 23:22

Sau tuyên bố kế hoạch xây dựng thêm khu định cư Do Thái, Israel tiếp tục trả đũa việc Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn cho cuộc vận động thành lập quốc gia Palestine bằng thông báo hôm 2-12 về quyết định thu hồi hơn 100 triệu USD là khoản thu hộ cho chính quyền Palestine.

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Tài chính Israel Yuval Steinitz thông báo sẽ rút lại khoản tiền thuế mà Israel đại diện cho chính quyền Palestine thu từ người lao động và doanh nghiệp Palestine. Quan chức Israel cho rằng số tiền này sẽ được dùng trả khoản Palestine còn nợ Israel, trong đó có món nợ 200 triệu USD phải thanh toán cho Công ty Điện lực Israel.

Khu định cư Do Thái của Israel ở Maale Adumim thuộc Bờ Tây. Ảnh: Reuters
Lẽ ra, Israel phải chuyển hơn 100 triệu USD cho phía Palestine trong tháng này nhưng ông Steinitz tuyên bố rằng Israel sẽ quyết định có nên chuyển hay không. Tuyên bố này theo sau thông báo xúc tiến xây dựng thêm 3.000 ngôi nhà tại Bờ Tây và Đông Jerusalem của Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 30-11, một thông báo đã bị quốc tế phản đối mạnh mẽ.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas được khoảng 5.000 người đón tiếp như anh hùng khi ông trở về thành phố Ramallah hôm 2-12. Ông khẳng định rằng Palestine đã có một quốc gia và cảnh báo về “những đòn trừng phạt đầy mưu mô của Israel”. Hôm 29-11, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định nâng cấp Palestine từ thực thể quan sát viên lên nhà nước quan sát viên không thành viên.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI