Trung Quốc phản đối lệnh bắt giữ cựu lãnh đạo

Tin mới

21/11/2013 16:15

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu một “câu trả lời rõ ràng” từ phía Tây Ban Nha sau khi tòa án quốc gia nước này ra lệnh bắt nhiều cựu lãnh đạo cấp cao Bắc Kinh với cáo buộc diệt chủng ở Tây Tạng.

Tại cuộc họp báo tối 20-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh yêu cầu chính quyền Tây Ban Nha giải thích rõ về thông tin này. Nếu quả thực đúng như báo chí đã đưa, ông Hồng Lỗi nói rằng “Trung Quốc vô cùng không hài lòng và kiên quyết phản đối những cơ quan liên quan ở Tây Ban Nha” vì không quan tâm đến quan điểm của Trung Quốc.
 
Người phát ngôn hy vọng chính quyền Tây Ban Nha sẽ không “phương hại đến Trung Quốc cũng như mối quan hệ Tây Ban Nha - Trung Quốc”.

 

Nữ phát ngôn của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha không đưa ra bình luận gì về phản ứng của Trung Quốc.
Ảnh: SINA

Ông Hồng Lỗi khẳng định “những người ly khai Tây Tạng” đã tung “tin đồn” và “những lời vu khống” dẫn đến các cáo buộc sai lệch đối với Trung Quốc. “Những âm mưu này chắc chắn thất bại. Quan điểm của Trung Quốc về các vấn đề Tây Tạng rất rõ ràng và nhất quán” – ông Hồng Lỗi nói.
 
Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha không đưa ra bình luận gì về phản ứng của Trung Quốc vì đây là "quyết định của ngành tư pháp". Tòa án Tây Ban Nha chấp nhận xét xử các cựu lãnh đạo Trung Quốc vì bên nguyên đơn có nhà sư Tây Tạng Phổ Đan Vượng Thiên, cũng là một công dân Tây Ban Nha.

Trong diễn biến khác, an ninh Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động giám sát tất cả các dân tộc thiểu số với công nghệ mới theo dõi ngôn ngữ của họ ở dạng cuộc gọi thoại, văn bản gửi qua internet và thậm chí là cả thông tin nhúng trong các hình ảnh đồ họa.
 
Tất cả những thông tin này nhằm giúp an ninh Trung Quốc dự báo về các tình trạng bất ổn xã hội có thể xảy ra và được sử dụng tập trung vào 2 khu vực Tân Cương và Tây Tạng.

 

Một nhân viên an ninh kiểm tra người dân trên đường phố ở Urumqi, thủ phủ của Tân Cương. Ảnh: REUTERS

“Với sự hỗ trợ của công nghệ mới, họ có thể truy cập các thông tin tình báo ngay trong thời gian thực và cũng có thể đối phó với một hệ thống đa ngôn ngữ” - giáo sư Đinh Hiểu Khánh của ĐH Thanh Hoa nhận xét. Giáo sư Đinh cho rằng cách tiếp cận “giám sát toàn diện” có thể giúp an ninh Trung Quốc phát hiện các thông tin có giá trị nhưng dễ bị bỏ qua, ám chỉ cuộc tấn công Thiên An Môn hôm 28-10.

Giới chức an ninh Trung Quốc đã duy trì một hệ thống tình báo rộng lớn với hàng trăm ngàn nhân viên kiểm soát truyền thông trực tuyến. Lực lượng này có khả năng phát hiện mức độ “cảm xúc của công chúng” trong các bài viết hoặc các bình luận không viết bằng tiếng phổ thông trên mạng, có thể hữu ích cho dự báo về khả năng bùng phát tình trạng bất ổn.
H.Bình (Theo AP, Sky News,SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI