Trung Quốc không thể ngồi yên với Mỹ

Tin mới

22/11/2013 08:49

(NLĐO) – Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Mỹ về việc bán cho Đài Loan 4 tàu hộ vệ lớp Perry. Dự kiến hai chiếc đầu tiên sẽ chuyển giao cho hòn đảo này vào năm 2015.

Các thành viên Hạ viện Mỹ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Ed Royce, đã đề xuất “Luật sửa đổi về chuyển giao tàu chiến hải quân và kiểm soát xuất khẩu vũ khí năm 2013”, cho phép chính phủ Mỹ bán cho Đài Loan 4 chiếc tàu hộ vệ lớp Oliver Hazard Perry. Trước đây Mỹ từng bán cho Đài Loan 4 chiếc tàu chiến loại này.

Theo một quan chức cấp cao thuộc cơ quan quốc phòng Đài Loan, đó là điều cần thiết vì hạm đội tàu khu trục của đảo đã “lão hóa”. Chính quyền Đài Bắc đã chi 5,2 tỉ Đài tệ trong chi tiêu quốc phòng để mua 2 chiếc tàu Oliver Hazard Perry. 


Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Washington chấm dứt
mọi hình thức bán vũ khí nào cho Đài Loan. Ảnh: WANT CHINA TIMES


Ngay sau thông tin nói trên, Trung Quốc đã tổ chức họp báo bày tỏ sự không hài lòng và kiên quyết phản đối cũng như hối thúc Quốc hội Mỹ tuân thủ chính sách một nước Trung Quốc và các tuyên bố chung Trung - Mỹ. Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kêu gọi Washington chấm dứt ngay bất kỳ hình thức bán vũ khí nào cho Đài Loan, đồng thời ngừng làm những việc gây tổn hại đến mối quan hệ Mỹ-Trung cũng như sự phát triển hòa bình của quan hệ song phương giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Trong một vụ việc khác, Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ Ủy ban Thẩm định an ninh và kinh tế Mỹ - Trung thuộc Quốc hội Mỹ ủng hộ việc mở rộng sức mạnh quân sự của Washington ở châu Á để đối trọng với hoạt động hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo ngày 21-11, ông Hồng Lỗi cáo buộc ủy ban trên mang tư tưởng thời “Chiến tranh Lạnh”, công bố những báo cáo “đầy những thành kiến ý thức hệ” từ nhiều năm nay. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh theo đuổi một chính sách quân sự có “tính chất phòng thủ”, hy vọng ủy ban nói trên sẽ bớt làm những việc gây xáo trộn quan hệ Mỹ-Trung.

Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh theo đuổi một chính sách quân sự có “tính chất phòng thủ”.
Ảnh: REUTERS

H.Bình (Theo China News, China Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI