Trung Quốc phản đối Myanmar kết án tù công dân mình

Tin mới

23/07/2015 12:01

(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố Bắc Kinh đã trao công hàm phản đối cho Myanmar sau khi một tòa án nước này hôm 22-7 kết án tù chung thân đối với 153 người Trung Quốc vì khai thác gỗ trái phép.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ hết sức quan ngại và phản đối những bản án trên.

Kể từ khi các công dân Trung Quốc bị Myanmar bắt giữ vào đầu năm nay, “Trung Quốc nhiều lần phản đối thông qua nhiều kênh khác nhau” – cơ quan này tuyên bố. Bắc Kinh cũng đề nghị phía Naypyidaw xem xét tình hình thực tế của những người khai thác gỗ, xử lý vụ việc hợp pháp, hợp lý và cho họ hồi hương ngay khi có thể.

 

FILE - Man secures teak logs to vehicle in a logging camp at Pinlebu township, Sagaing, northern Myanmar, March 5, 2014.
Khu vực dọc biên giới Myanmar với Trung Quốc trở thành điểm nóng của hoạt động buôn bán gỗ bất hợp pháp. Ảnh: REUTERS

 

Trong ngày 22-7, ngoài 153 công dân Trung Quốc lãnh án tù chung thân, tòa án ở Myitkyina, thủ phủ bang Kachin, cũng kết án 2 người 10 năm tù giam. Tuy nhiên, một quan chức tòa án cho biết 155 người này vẫn còn cơ hội kháng cáo.

Bình luận về những bản án nói trên, bài xã luận trên tờ Hoàn cầu Thời báo ngày 23-7 cho rằng nó quá nặng nề và có thể xuất phát từ thái độ bài Trung Quốc ở Myanmar. “Một số ít trường hợp người dân Trung Quốc dính líu vào các vụ kinh doanh trái phép tại Myanmar bị đưa ra trước công luận, phóng đại như là một cuộc xâm lược của kinh tế Trung Quốc nhằm vào nước này” – tác giả chỉ trích.

Nhu cầu lớn về nguyên vật liệu từ phía Trung Quốc đã làm gia tăng thái độ bất mãn của Myanmar đối với nước láng giềng này. Trước nay, khu vực dọc biên giới Myanmar với Trung Quốc trở thành điểm nóng của hoạt động buôn bán gỗ bất hợp pháp nhằm đáp ứng cơn khát từ Bắc Kinh.

H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI