Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (phải). Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (phải). Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi tuần trước cáo buộc Trung Quốc hạn chế tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ còn nhấn mạnh rằng Washington quyết không chấp nhận hành động đó của Bắc Kinh, trong bối cảnh các nước trong khu vực quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc không ngừng xây đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Trong một tuyên bố gởi tới hãng tin Reuters (Mỹ) hôm 10-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói một cách chung chung rằng tự do hàng hải và trên không không có nghĩa là cho phép tàu chiến và máy bay quân sự nước ngoài xâm phạm an ninh và chủ quyền quốc gia.

Vẫn với giọng điệu như mọi khi, Trung Quốc nói rằng nước này coi tự do hàng hải trong khu vực là vấn đề cốt yếu bởi đây là tuyến đường biển quan trọng đối với thương mại quốc tế, đồng thời là nơi có nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn.

Phát biểu trong hội nghị các lãnh đạo khu vực ASEAN ở Kuala Lumpur hồi tuần trước, Ngoại trưởng Kerry khẳng định rằng hoạt động xây dựng các cơ sở của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo trái phép “nhằm mục đích quân sự” đang làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ khiến các bên tuyên bố chủ quyền khác "quân sự hóa" theo.

Trong một diễn biến mới nhất, một nhà lập pháp Philippines có tên Francisco Acedillo hôm 10-8 cho biết ông có thông tin cho thấy một tàu tuần duyên của Trung Quốc đã thả neo hơn một tháng qua gần con tàu mắc cạn của Hải quân Philippines tại bãi Cỏ Mây (Second Thomas).

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc không có ý định rời khỏi khu vực này và họ đang đợi con tàu của chúng tôi tan rã hoặc tìm cách ngăn chúng tôi gia cố lại con tàu” – ông Francisco Acedillo cho biết.

Philippines coi bãi Cỏ Mây - cách 195 km về phía Tây Nam tỉnh Palawan của nước này – là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của họ. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với bãi cạn này và cho rằng đây là một phần lãnh thổ của mình.

Theo lời ông Acedillo, sự hiện diện của tàu Trung Quốc ở bãi Cỏ Mây là đe dọa nghiêm trọng đối với Philippines.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)