Trung Quốc phát triển tên lửa hạt nhân mới

Tin mới

04/03/2014 10:41

(NLĐO) – Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mới đây tiết lộ Trung Quốc đang phát triển một loại tên lửa hạt nhân tầm trung mới tên gọi Dongfeng-26C (DF-26C) nhằm tăng cường sức mạnh quân sự.

Loại tên lửa mới có tầm bắn ít nhất là 3.540 km, đủ cho quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tấn công vào đảo Guam – nơi đặt nhiều căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

DF-26C sử dụng nguyên liệu rắn và có tính cơ động cao. Nếu được đặt tại các cơ sở dưới lòng đất, đối phương sẽ rất khó để phát hiện. Các chuyên gia suy đoán đây có thể là thế hệ tiếp theo của loại tên lửa DF-21 đang được Trung Quốc sản xuất hàng loạt.

 

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26C mới của Trung Quốc. Ảnh: Free Beacon

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26C mới của Trung Quốc. Ảnh: The Washington Free Beacon

 

Do DF-26C chỉ là tên lửa tầm trung nên theo Richard Fisher, một chuyên gia quân sự của Trung Quốc nhận định, trong tương lai Bắc Kinh sẽ tìm ca1hc phát triển thêm phiên bản tên lửa đạn đạo tầm xa, bên cạnh máy bay ném bom tầm xa được trang bị tên lửa đối hạm siêu âm.

Việc Lầu Năm Góc tuyên bố triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD cùng tàu ngầm hạt nhân USS Topeka đến Guam gần đây khiến Bắc Kinh lo ngại và gọi đó là một mối đe dọa đối với Trung Quốc.

Theo báo cáo của Washington, Bắc Kinh đang “đầu tư vào một loạt các chương trình cải tiến tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, tên lửa đất đối không, các loại vũ khí không gian và hoạt động mạng”.

Lầu Năm Góc từ chối đưa ra bình luận về kế hoạch phát triển tên lửa hạt nhân mới của Trung Quốc. Dự kiến DF-26C ​​sẽ được đề cập trong báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Bắc Kinh tại phiên họp Quốc hội vào tháng tới.

Đô đốc Cecil Haney, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, gần đây nhận định mối đe dọa về tên lửa và hạt nhân của Trung Quốc và Nga đang ngày một tăng. 

 

P.Nghĩa (Theo The Washington Free Beacon)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI