Trung Quốc phóng cùng lúc 3 vệ tinh do thám

Tin mới

30/09/2017 11:28

(NLĐO) – Trung Quốc hôm 29-9 phóng thành công tên lửa đưa 3 vệ tinh do thám Yaogan-30 lên vũ trụ.

Theo China South Morning Post, đây là vụ phóng đầu tiên trong 3 tháng trở lại đây của Trung Quốc. Trước đó, Bắc Kinh đã ngưng hoạt động phóng tên lửa sau 2 vụ phóng thất bại vào tháng 6 và 7 rồi, qua đó làm gián đoạn chương trình không gian đầy tham vọng, bao gồm khám phá mặt trăng.

Cả 3 vệ tinh Yaogan-30 đều được phóng đi từ một trung tâm ở tỉnh Tứ Xuyên. Theo Tân Hoa Xã, 3 vệ tinh này cùng với một tàu do thám được Trung Quốc phóng lên không gian vào tháng 5-2016 sẽ "giám sát các tín hiệu điện từ" cũng như thực hiện một số sứ mệnh bí mật khác.

Vệ tinh Yaogan-30 có khả năng chặn sóng vô tuyến phát ra từ các phương tiện liên lạc ở Trái đất. Theo các nhà khoa học, chúng còn có thể phát hiện các xung điện từ phát ra do một vụ nổ hạt nhân nhằm thu thập thông tin tình báo sau một vụ thử vũ khí nhiệt hạch.

Trung Quốc phóng cùng lúc 3 vệ tinh do thám - Ảnh 1.

Trung Quốc hôm 29-9 phóng tên lửa đưa vệ tinh do thám Yaogan-30 lên vũ trụ. Ảnh: Tân Hoa Xã

Những chi tiết về sứ mệnh cũng như kỹ thuật của vệ tinh Yaogan-30 không được tiết lộ vì chúng thuộc sở hữu và được điều khiển bởi Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Theo truyền thông Trung Quốc, PLA đã thực hiện 30 vụ phóng vệ tinh Yaogan kể từ năm 2006.

Trong quá khứ, các tuyên bố chính thức đưa ra sau mỗi vụ phóng đều liệt kê những ứng dụng dân sự, chẳng hạn như phân tích sử dụng đất đai hay cứu trợ thiên tai. Tuy nhiên, Bắc Kinh không đề cập đến bất cứ ứng dụng dân sự nào trong lần phòng mới nhất nêu trên.

Vệ tinh Yaogan-30 được phát triển bởi Đơn vị nghiên cứu vệ tinh nhỏ thuộc Viện Khoa học Trung Quốc ở Thượng Hải, theo Tân Hoa Xã.

Theo một nhà nghiên cứu, 3 vệ tinh được phóng đi hôm 29-9 chỉ là những thiết bị đầu tiên thuộc số hàng loạt vệ tinh tương tự đang được phát triển nhằm tạo ra một mạng lưới do thám toàn cầu.

Cũng theo vị này, Trung Quốc đang phát triển những vệ tinh do thám cỡ lớn và một số vệ tinh trong số đó này tương dương với những vệ tinh do thám lớn nhất của Mỹ.


Cao Lực (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI