Tờ South China Morning Post ngày 6-12 dẫn lời ông Liang Wannian, cựu quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia và là trưởng ban chuyên gia tư vấn cho chính phủ Trung Quốc về ứng phó với Covid-19, cho biết mặc dù số bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh nặng và tử vong chiếm tỉ lệ thấp nhưng 1,4 tỉ dân số Trung Quốc có nghĩa là con số tuyệt đối sẽ rất quan trọng.

"Quý vị có thể tưởng tượng có bao nhiêu người sẽ bệnh nặng hoặc tử vong. Nó sẽ là một trận dịch lớn, một vấn đề lớn đối với chính trị, xã hội cũng như sức khỏe cộng đồng. Covid-19 phải được kiểm soát và tình trạng lây nhiễm không được phép gây ra quá nhiều ca bệnh nặng và tử vong" - ông Liang nói với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) tối 5-12 (giờ địa phương). 

Trung Quốc đang áp dụng chính sách "không khoan nhượng" để xóa sổ các ổ dịch trong cộng đồng kể từ khi kiểm soát được đợt bùng phát đầu tiên vào năm 2020. Hiện nước này có 4 ổ dịch khác nhau tại Nội Mông, Hắc Long Giang, Vân Nam và Hà Bắc với 38 ca mắc mới có triệu chứng được ghi nhận hôm 5-12.

Trung Quốc quyết không sống chung với Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 3-8. Ảnh: Reuters

Chính sách không khoan nhượng của Trung Quốc bao gồm việc đóng cửa phần lớn biên giới và các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt như phong tỏa. Cách tiếp cận này làm dấy lên những đồn đoán rằng Bắc Kinh đang tự cách ly với thế giới cũng như những nghi vấn ở quê nhà.

Ông Liang thừa nhận chính sách trên đã gây ra "sự mệt mỏi" và "bất mãn". Tuy nhiên, theo ông, "bất mãn không giải quyết được gì" và Trung Quốc sẽ không đi theo con đường "mặc kệ" như nhiều nước khác đang áp dụng. 

“Chúng ta không thể làm điều đó từ quan điểm văn hoá của Trung Quốc, từ khái niệm quản trị của chính phủ hay của khoa học. Quý vị nghĩ rằng thế giới không muốn noi gương Trung Quốc? Nhưng để đạt được những kết quả kiểm soát và ngăn ngừa như Trung Quốc đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố, chứ không phải một biện pháp hay một chiến lược là đủ” - trích lời ông Liang.

Ông Liang cho rằng mỗi nước có chiến lược riêng dựa theo những ưu tiên khác nhau, bao gồm sự tự do, chất lượng cuộc sống, năng lực của ngành y tế cũng như số lượng nhân viên và giường bệnh trong đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Cố vấn cấp cao của chính phủ khẳng định "lòng vị tha cao độ" của người dân Trung Quốc là lý do số 1 giúp nước này kiểm soát các đợt dịch trước. Họ đã “tự động” chấp nhận sự bất tiện do những biện pháp kiểm soát Covid-19 gây ra vì lợi ích của cộng đồng.

Theo ông Liang, "tính ưu việt của hệ thống xã hội chủ nghĩa" cho phép chính phủ thực hiện đồng bộ các nỗ lực từ trên xuống dưới theo cách mà "nhiều nước khác khó đạt được". Ông Liang tuyên bố Trung Quốc không lo sợ sự xuất hiện của các biến thể mới như Omicron và sẽ coi chúng giống như các giai đoạn của một trò chơi điện tử.

Về lý thuyết, vắc-xin vẫn giúp ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong, nhưng mọi người nên chuẩn bị cho việc tiêm chủng suốt đời để duy trì khả năng miễn dịch chứ không nên tin rằng "ba liều là đủ", ông Liang khuyến cáo.

Bảo Hạnh