Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 9 năm nay, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương - cơ quan chống tham nhũng cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 22-4 thông báo họ đã bắt đầu đợt tiếp theo của chiến dịch “Lưới trời” và đây sẽ là nỗ lực tiếp tục chiến dịch từ tháng 4 năm ngoái nhằm truy lùng các tham quan đang sống ở hải ngoại.

Trong đợt này của chiến dịch, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa và Bộ Công an cũng phối hợp để điều tra các khoản giao dịch tài chính trái phép ra nước ngoài thông qua công ty hải ngoại và các ngân hàng “ngầm”.

Chính phủ của ông Tập Cận Bình đẩy mạnh chiến dịch "Lưới trời" đợt 2 để truy bắt tham quan đào tẩu và thu hồi lại các luồng tiền bất hợp pháp chảy ra nước ngoài. Ảnh: Nikkei Asian

Đợt 1 của chiến dịch “Lưới trời” đã dẫn đến việc 1.023 nghi phạm phải hồi hương và thu hồi được tổng số tiền và tài sản trị giá 3 tỉ nhân dân tệ (khoảng 461 triệu USD) tính đến tháng 12 năm ngoái. Trong đợt 1, các công ty hải ngoại cũng nằm trong phạm vi điều tra nhưng trong đợt 2 đang được triển khai năm nay, các công ty hải ngoại sẽ là trọng tâm điều tra.

Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) Hoàng Thụ Hiền phát biểu trong một cuộc họp rằng việc truy bắt trên toàn cầu sẽ dẫn đến những thẳng lợi liên tiếp trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc

Động thái mới này của Trung Quốc xuất phát từ vụ rò rỉ tài liệu mật "Hồ sơ Panama" (vụ rò rỉ được cho là lớn nhất thế giới), trong đó phơi bày những hành vi tham nhũng trong lĩnh vực thuế của một số nhà lãnh đạo và tài phiệt hàng đầu thế giới.

Vấn đề này rất có thể sẽ tiếp tục được nêu ra trong Hội nghị G-20 vào tháng 9 năm nay. Có thể thấy rằng vai trò chủ nhà hội nghị G20 đã khiến Trung Quốc càng phải có thái độ mạnh tay hơn với vấn đề tham nhũng.

Những nỗ lực chống tham nhũng mới có thể cũng là một màn thể hiện mới của chính quyền Trung Quốc trước công chúng và dư luận. Trong vụ "Hồ sơ Panama" có cả tên một số người là họ hàng của một số quan chức cấp cao Trung Quốc trong quá khứ và hiện tại. Trung Quốc e ngại điều này sẽ đe dọa hiệu quả chiến dịch chống tham nhũng.

N. Thương (theo Nikkei Asian Review)