Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc (bên phải) hung hăng ngăn chặn một tàu cá vỏ gỗ của Việt Nam ở gần khu vực giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc (bên phải) hung hăng ngăn chặn một tàu cá vỏ gỗ của Việt Nam ở gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 15-7, Trung Quốc duy trì khoảng 70-75 tàu các loại hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong đó có 32-34 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 5 tàu quân sự. Các tàu cá Trung Quốc đã di chuyển khỏi khu vực giàn khoan 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam về khu vực đảo Hải Nam.

Tin từ thực địa cho biết trong ngày 15-7, các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam vẫn kiên trì và nỗ lực thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển tiến vào gần giàn khoan 981 đấu tranh tuyên truyền, các tàu Trung Quốc đã dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, áp sát lúc gần nhất cách tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam khoảng 100 - 300 m. Tàu Trung Quốc hú còi, ngăn cản, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan Hải Dương 981. Các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đã chủ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở Tây - Tây Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 34-39 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản có 1 tàu hải cảnh số hiệu 31101 của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, không cho các tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn bám ngư trường đánh bắt cá, bảo đảm an toàn.

Cục Kiểm ngư cũng khẳng định các tàu kiểm ngư và tàu cá Việt Nam đã có các phương án phòng tránh đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi cơn bão Rammasun ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực.

Dương Ngọc