Trung Quốc rút thư mời tổng thống Philippines dự triển lãm

Tin mới

29/08/2013 16:34

(NLĐO) - Chính phủ Philippines ngày 29-8 cho biết Trung Quốc đã rút lại lời mời Tổng thống Benigno Aquino tham dự hội chợ triển lãm Trung Quốc - ASEAN tại Nam Ninh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết ông Aquino quyết định không ghé thăm hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN tại Nam Ninh.
 
“Tổng thống quyết định không thực hiện chuyến viếng thăm như dự tính ban đầu, đồng thời xem xét đề nghị của Trung Quốc để tổng thống Philippines đến nước này vào một thời điểm thuận lợi hơn” – ông Hernandez nói.

Tổng thống Benigno Aquino sẽ không tham dự một hội chợ thương mại ở Trung Quốc. Ảnh: AP

Vậy mà trước đó một ngày, ông Aquino nói với phóng viên rằng ông sẽ đi Trung Quốc. “Mọi người có thể ngạc nhiên khi biết tôi sẽ đi du lịch vào tuần tới. Đó là một chuyến đi khá dài đến Trung Quốc. Tôi sẽ đi lúc 5 giờ sáng và quay về khoảng 5 giờ chiều cùng ngày” – ông Aquino nói. Đến cuối ngày 28-8, Trung Quốc lại thông báo Philippines rằng Tổng thống Aquino không nên tiếp tục chuyến đi.

Theo ông Hernandez, Trung Quốc đã mời Philippines gửi một phái đoàn cấp cao đến thăm Nam Ninh cách đây vài tháng. Đó là vì Philippines là “quốc gia danh dự” tại hội chợ thương mại Trung Quốc-ASEAN năm nay. Hội chợ này được tổ chức ở Trung Quốc mỗi năm để làm nổi bật sự giao lưu thương mại giữa Bắc Kinh và ASEAN.
 
Trúc trắc của chuyến đi Trung Quốc lần này của Tổng thống Philippines được cho là do hai nước bị cuốn vào các vụ tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.
H.Bình (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI