Biểu tình chống tham nhũng lớn nhất Philippines

Tin mới

26/08/2013 23:31

Hàng chục ngàn người Philippines đã tuần hành phản đối việc lạm dụng công quỹ tại trung tâm thủ đô Manila và các thành phố khác hôm 26-8 trong cuộc biểu tình được xem là lớn nhất nhằm vào chính quyền của Tổng thống (TT) Benigno Aquino.

Các nhà vận động biểu tình hy vọng số người tuần hành có thể lên đến 1 triệu người nhưng cảnh sát cho biết có khoảng 60.000 người đã tập trung tại Công viên Luneta ở Manila. Theo hãng tin Reuters, nhiều thành phần xã hội và nhân vật quan trọng có mặt trong cuộc biểu tình, đặc biệt là sự hiện diện của Hồng y Luis Antonia Tagle, Tổng Giám mục Manila. Ông cho rằng đã đến lúc chính quyền nên chứng tỏ sự cao thượng. Nhiều người xuống đường mang mặt nạ hình heo để phản đối các quan chức.


Người tuần hành mang mặt nạ hình heo tại Manila hôm 26-8 Ảnh: Reuters

Những người biểu tình đòi hủy bỏ Quỹ Hỗ trợ Phát triển ưu tiên (PDAF). Quỹ này cung cấp tiền cho dự án ở địa phương theo đề xuất của các nghị sĩ. Tuy nhiên, người biểu tình cho rằng PDAF tạo điều kiện cho nghị sĩ mua phiếu của cử tri hoặc các lợi ích chính trị khác. Trong khi đó, kết quả kiểm toán cho thấy một số dự án không tồn tại. Việc TT Aquino mở rộng PDAF trong ngân sách 2014 đã làm gia tăng bất bình.

Hôm 23-8, TT Aquino tuyên bố sẽ chấn chỉnh việc PDAF bị thất thoát và người phát ngôn của ông là Edwin Lacierda thông báo: "Thông điệp rất rõ ràng, chúng ta cùng một phía, chúng tôi cũng chống tham nhũng". Thế nhưng, tuyên bố nói trên không ngăn được làn sóng phản đối.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI