Trong hai phiên họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) năm 2012, ông Huang nói với tờ Thời báo Bắc Kinh rằng ngành y tế trong nước thiếu hụt nội tạng, dẫn đến tình trạng “thắt cổ chai”, cung không đủ cầu.

Chính vì vậy, những tử tù trở thành nguồn cung cấp chính cho Tổ chức Thu thập Nội tạng Trung Quốc (OPO), phục vụ ngành y tế.

Bác sĩ Trung Quốc chuẩn bị cho một ca ghép tạng ở tỉnh Hà Nam ngày 16-8-2012. Ảnh: Epoch Times
Bác sĩ Trung Quốc chuẩn bị cho một ca ghép tạng ở tỉnh Hà Nam ngày 16-8-2012. Ảnh: Epoch Times

Phát biểu tại Hội thảo OPO tổ chức ở TP Côn Minh, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc hôm 4-12, ông Huang cho biết mỗi năm có khoảng 300.000 bệnh nhân cần ghép tạng nhưng chỉ có 10.000 ca phẫu thuật được thực hiện.

Theo ông Huang, người Trung Quốc ít khi có ý định hiến nội tạng của họ sau khi chết so với các nước khác, với tỷ lệ 6/10 triệu người hiến tặng. Trong khi tỉ lệ này ở Tây Ban Nha là 370/10 triệu người.

Nói về lý do khan hiếm nội tạng, ông Huang giải thích do truyền thống của Trung Quốc, con người khi chết đi muốn được bảo toàn thân thể dẫn tới nhiều hoạt động bất hợp pháp của thị trường chợ đen.

Từng có một thời gian người dân Trung Quốc tận dụng cơ hội khan hiếm nội tạng để bán các bộ phận cơ thể của mình cho những kẻ thu mua bất hợp pháp, khiến tình hình cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc trở nên khó kiểm soát, ngay cả trong các bệnh viện.

“Trước năm 2007, có hơn 600 tổ chức y tế có khả năng ghép tạng. Vì lợi nhuận, nhiều phi vụ ghép tạng chui đã diễn ra và quy trình phẫu thuật cũng không theo tiêu chuẩn” – ông Huang phát biểu.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trung Quốc cũng trích dẫn một bản số liệu cho thấy khoảng 65 % bộ phận cấy ghép lấy từ những người đã khuất, trong đó chiếm tới 90% là của tử tù.

Theo quy định ban hành năm 1984, cơ thể tù nhân sau khi chết có thể được sử dụng để lấy nội tạng nếu người nhà không tới nhận xác hoặc gia đình đồng ý cho cơ quan chức năng lấy tạng.

Tuy nhiên, việc hầu hết tử tù bị lấy bộ phận cơ thể sau khi chết đã trở thành quy luật bất thành văn nhằm giảm tải nhu cầu trên thị trường.

Do vậy, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (SC) đã thông qua quy định về cấy ghép nội tạng từ tháng 3-2007, đưa ra cơ sở pháp lý để giám sát quy trình cấy ghép.

Ông Huang cho biết bắt đầu từ ngày 1-1-2015, tù nhân có thể đăng ký hiến tạng tự nguyện bằng hệ thống máy tính. Việc hiến tạng đối với các tử tù sẽ được thực hiện theo thủ tục pháp lý rõ ràng, những người vi phạm sẽ bị trừng trị nghiêm trước pháp luật.

Hiện 38 trung tâm ghép tạng của Trung Quốc đã ngưng sử dụng nội tạng của tử tù và chuyển sang các nguồn cung cấp khác.

P.Nghĩa (Theo China Daily)