Trước thềm chuyến thăm, điện Kremlin đã mô tả mối quan hệ với Trung Quốc là một sự cộng tác chiến lược. Ông Putin cũng khẳng định mối quan hệ chặt chẽ Nga-Trung "đóng góp vào sự ổn định của tình hình thế giới”

Tại Bắc Kinh, hai nhà lãnh đạo Nga - Trung thảo luận về những bước đi thiết thực nhằm tăng cường hợp tác song phương, tăng cường liên kết đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như năng lượng, nông nghiệp, công nghệ cao, an ninh mạng, không gian, ngân hàng và cơ sở hạ tầng.


Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Kremlin.ru

Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Kremlin.ru

Một trong những dự án quan trọng sẽ được thảo luận trong chuyến thăm lần này là tuyến đường sắt cao tốc nối liền Moscow và Kazan, bên cạnh những thỏa thuận đã đạt được khi hai nhà lãnh đạo này tham dự hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại Uzbekistan trong hai ngày 23 và 24-6.

"Ngân hàng Phát triển Trung Quốc dự kiến cung cấp một khoản cho vay 6 tỉ USD, và dự kiến 80% tuyến đường sắt này sẽ được xây dựng bởi các công ty Trung Quốc. Vật liệu và thậm chí là lực lượng lao động cũng đến từ Trung Quốc" - Alexander Gabuyev, đại diện của Nga trong Chương trình châu Á – Thái Bình Dương khẳng định.

Tổng thống Putin hy vọng hai bên sẽ ký kết nhiều thỏa thuận thương mại trong chuyến thăm lần này. Đây là một vấn đề quan trọng trong bối cảnh Nga vẫn đang chịu lệnh trừng phạt của châu Âu.

Ngoài ra, về mặt chính trị, Nga cũng muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các đối thủ rằng nước này không hề bị cô lập trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ cấp cao Nga - Trung sẽ không dừng lại ở mặt kinh tế. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ bàn bạc về sự hợp tác song phương tại những tổ chức như Liên Hiệp Quốc, nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) và nhóm 20 nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20).

Cao Lực (Theo CCTV - America, RBTH)