Trung Quốc sẽ đóng tàu ngầm tấn công hạt nhân?

Tin mới

05/07/2014 15:01

(NLĐO) – Quân đội Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào việc đóng các loại tàu ngầm hiện đại cũng như để lộ khả năng chế tạo tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Nhà phân tích quân sự Rick Fisher thuộc Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế (IASC) cho biết gần đây Bắc Kinh đã phác thảo mô hình tàu ngầm tấn công thế hệ mới chạy bằng năng lượng hạt nhân của mình.

Ông Fisher viết trong một báo cáo mới được IASC công bố: “Một mô hình thực tế của chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN – tên viết tắt “Tàu ngầm tấn công” trong báo cáo) đã xuất hiện tại Học viện Tàu ngầm Hải quân Trung Quốc (PLAN) ở thành phố Thanh Đảo. Vai trò của mô hình này có thể chỉ là truyền cảm hứng cho sinh viên học viện nhưng cũng tiềm ẩn khả năng là bước chuẩn bị chế tạo tàu ngầm mới của PLAN”.

 

Một tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Asia News
Một tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Asia News

 

Mô hình tàu ngầm SSN được công bố lần đầu trong một cuộc họp của Hải quân Trung Quốc hồi tháng 4-2014. Ông Fisher cho biết Bắc Kinh thường sử dụng mô hình thiết bị quân sự đang trong giai đoạn thử nghiệm như một thông điệp chính trị gửi đến người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Trước đó, mô hình tàu ngầm tấn công Type-095 của Trung Quốc cũng đã được hiện thực hóa, trang bị cho Hải quân cùng thế hệ tàu ngầm Type-093.

Ngoài tàu ngầm tấn công hạt nhân, Bắc Kinh còn nung nấu ý định chế tạo 2 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới, đó là Type-094 và Type-096.

Báo cáo quân sự thường niên của Lầu Năm Góc tiết lộ 2 tàu ngầm Type-093 đã được Hải quân Trung Quốc triển khai và 4 chiếc Type-093 cải tiến sẽ ra mắt trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, ông Fisher dẫn nguồn tin quân sự châu Á chỉ ra rằng ngoài 6 tàu ngầm Type-093, sẽ có thêm 2 chiếc Type-095 được hạ thủy vào năm 2020.

 

P.Nghĩa (Theo The Washington Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI