Từ máy bay giám sát đến tân trang hạm đội hải quân, các thiết bị quân sự cần thiết để giúp quân đội Malaysia theo kịp các quốc gia trong khu vực như Singapore và Indonesia không phải "chuyện nhỏ", đặc biệt là đối với chính quyền đang kẹt tiền của Thủ tướng Najib. Các chuyên gia công nghiệp quốc phòng dự đoán giải pháp tiềm năng cho Malaysia là tăng cường mua sắm vũ khí từ Trung Quốc.

Hiện các công ty vũ khí Trung Quốc đang khao khát hợp đồng xuất khẩu lớn với các quốc gia có truyền thống tìm đến phương Tây và Nga về nhu cầu vũ khí. Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường ĐH S. Rajaratnam (Singapore) về nghiên cứu quốc tế, đánh giá: "Nếu muốn giới thiệu mình là một nhà cung cấp vũ khí toàn cầu mới nổi và đáng tin cậy, Trung Quốc cần bắt đầu bằng những thỏa thuận vũ khí thành công, đặc biệt là với những quốc gia mua sắm quốc phòng từ phương Tây. Malaysia là một trong những quốc gia đó".

Trung Quốc sẽ giải khát vũ khí cho Malaysia - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (thứ hai, từ trái qua) và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ ba) chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác song phương tại Bắc Kinh hồi cuối năm ngoái Ảnh: FREE MALAYSIA TODAY

Nhiều đồn đoán về việc Malaysia mua sắm vũ khí Trung Quốc nổi lên trong tuần qua sau thông tin giới chức Bắc Kinh đến thủ đô Kuala Lumpur để thảo luận về thương vụ bệ phóng tên lửa tiên tiến và hệ thống radar để triển khai ở khu vực phía Nam Malaysia. Mặc dù Bộ Quốc phòng Malaysia bác bỏ thông tin trên nhưng giới quan sát cho rằng thỏa thuận cuối cùng sẽ được thực hiện.

Theo trang South China Morning Post (Hồng Kông), hồi năm ngoái, Malaysia ký thỏa thuận trị giá 1,17 tỉ ringgit (tương đương 270 triệu USD) mua 4 tàu hải quân tuần tra, được đóng bởi Công ty Shipbuilding and Offshore Trung Quốc (CSOC) và xưởng đóng tàu Boustead Naval Shipyard địa phương. Đây là hợp đồng quốc phòng đầu tiên giữa hai nước.

Hoạt động xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc thấp hơn so với Mỹ và Nga nhưng đã tăng 74% trong giai đoạn 2012-2016 so với 5 năm trước. Các lợi ích của Trung Quốc tại Malaysia đã tăng đáng kể từ năm 2015 sau khi công ty Trung Quốc mua lại tài sản của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB vài tháng sau vụ bê bối tham nhũng của quỹ đầu tư tai tiếng của Malaysia này. 

Quan hệ song phương tiếp tục được củng cố sau khi Thủ tướng Najib trở về từ hội nghị thượng đỉnh ở Bắc Kinh vào tháng 11-2016 với các thỏa thuận đầu tư trị giá 34 tỉ USD từ Trung Quốc. Tập đoàn nghiên cứu Citi Research ước tính quỹ đầu tư của Trung Quốc vào các dự án đường sắt và cảng ở Malaysia sẽ đạt 93 tỉ USD trong hai thập kỷ tới. 

Ông Koh cho rằng: "Bắc Kinh sẽ tìm cách bán một loạt vũ khí cho Kuala Lumpur, giúp Trung Quốc tăng cường thúc đẩy quan hệ quốc phòng và an ninh với Malaysia". 

Xuân Mai