Một thông báo trên trang web về chứng khoán của Hồng Kông nêu rõ quyết định ông Trương từ chức có hiệu lực ngay lập tức, nhấn mạnh chuyện đó không ảnh hưởng gì đến hoạt động của ngân hàng.

Tờ Tài Tân cho biết ông Trương đã bị giáng chức và bị lãnh 2 năm tù treo vào tháng 10 sau khi bị cơ quan giám sát chống tham nhũng điều tra.

Ông Trương Vân - Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (AgBank) Ảnh: CHINA.COM
Ông Trương Vân - Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (AgBank) Ảnh: CHINA.COM

Cách nay vài ngày, trang tin Sina Finance đăng tải việc ông Trương bị cơ quan chức năng đưa đi để “hỗ trợ điều tra”. Quan chức ngân hàng 56 tuổi này ra đi trong bối cảnh chiến dịch điều tra chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục nhắm vào các cơ quan nhà nước, quân đội, lĩnh vực công nghiệp và tài chính.

Một số phương tiện truyền thông còn tiết lộ một thuộc cấp tại chi nhánh của ngân hàng ở Thâm Quyến đã bị điều tra tham nhũng vào đầu năm. Cũng vào khoảng thời gian đó, Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Giang Tô tuyên án chung thân đối với cựu Phó Chủ tịch AgBank Dương Khôn vì tội tham nhũng. Ông này nhận hối lộ hơn 4,8 triệu USD, bao gồm vàng miếng và các tác phẩm nghệ thuật.

Bà Hoàng Ngọc Túc tại sân bay ngày 5-12. Ảnh: SINA
Bà Hoàng Ngọc Túc tại sân bay ngày 5-12. Ảnh: SINA

Trong một vụ việc khác, cựu Phó Chủ tịch Dự án Phát triển đường cao tốc Hà Nam Hoàng Ngọc Túc, một trong những nghi phạm tham nhũng mà Trung Quốc đang truy lùng gắt gao, đã tự nguyện trở về Trung Quốc từ Mỹ vào ngày 5-12.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo bà Hoàng chính thức tự giao nộp cho cảnh sát tại sân bay Bắc Kinh. Bà Hoàng bị cáo buộc lạm quyền để tham ô công quỹ và nhận hối lộ. Bà chạy trốn ra nước ngoài vào tháng 8-2002 và lánh nạn ở Mỹ trong 13 năm qua.

H.Bình (Theo AP, Sina)