Đơn từ chức của ông Mei Yonghong đã được UBND TP Tế Ninh thông qua hôm 6-9.

Theo một quan chức chính phủ cấp cao giấu tên, ông Mei sẽ đảm nhận một vị trí điều hành tại Công ty công nghệ gien Shenzhen Huada. Tuy nhiên, thông tin này chưa được ông Mei xác nhận.

Ông Mei Yonghong. Ảnh: china.org.cn
Ông Mei Yonghong. Ảnh: china.org.cn

Ông Mei từng giữ chức phó bí thư thành ủy và chủ tịch TP Tế Ninh từ năm 2010-2015. Cựu quan chức này chia sẻ trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 3 rằng công chức tại Trung Quốc nhận được mức lương rất thấp.

Thu nhập hàng tháng của ông khoảng 1.100 USD và cán bộ cấp huyện chỉ kiếm được 470 USD, thấp hơn nhiều so với lao động nhập cư tại các nhà máy. “Tôi phải làm hơn 10 giờ đồng hồ/ngày và rất hiếm khi được nghỉ cuối tuần hoặc những ngày lễ nhưng chỉ nhận được mức lương ít ỏi” - cựu quan chức này than thở.

Ông Mei là quan chức cấp cao thứ 2 từ chức tại tỉnh Sơn Đông từ tháng 6.

Trước đó, ông Zhang Shuhua, cựu phó chủ tịch TP Hà Trạch, cũng từ chức và trở thành bí thư Đảng ủy của chi nhánh công ty bảo hiểm China Pacific tại TP Thâm Quyến hồi tháng 6.

Tại tỉnh Hồ Nam, hơn 15 công chức từ cấp quận trở lên đã từ chức từ năm 2012 và một nửa trong số này chuyển sang đầu tư kinh doanh.

Trong một diễn biến khác, một phụ nữ họ He đã cáo buộc chồng mình, ông Shi Lin, phó chỉ huy công an huyện Tự Phổ, TP Hoài Hóa, tỉnh Hồ Nam từng đánh cô bất tỉnh.

Chưa hết, trên trang diễn đàn Rednet.cn của tỉnh, vợ ông Shi Lin còn tố chồng ngoại tình và nhận hối lộ tiền mặt từ nhân viên.

Ông Shi Lin. Ảnh: Rednet.cn
Ông Shi Lin. Ảnh: Rednet.cn

Cô He cũng đăng tải hình ảnh về cuộc trò chuyện giữa chồng và một phụ nữ khác, bị cáo buộc là nhân tình của ông.

Những chia sẻ của cô He nhanh chóng thu hút sự chú ý của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật huyện Tự Phổ. Cơ quan này khẳng định sẽ điều tra các cáo buộc. Hiện ông Shi vẫn chưa bị đình chỉ nhiệm vụ và đang làm việc bình thường.

Xuân Mai (Theo SCMP, China.org.cn)