Lực lượng tuần duyên Nhật Bản thông báo các tàu của Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập vào vùng biển 22 km xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Nhiều tàu Trung Quốc gần như hiện diện thường trực ở gần khu vực này.
 
Giới quan sát cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh áp dụng một chiến lược mới và dài hạn. Các nhà phân tích còn nhận định dường như Trung Quốc đã tìm cách làm cho Nhật Bản căng thẳng thần kinh, mệt mỏi trong các nỗ lực giải quyết tranh chấp.
  

Các tàu của Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập vào vùng biển 22 km xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư
(Ảnh: KYODO)

Qua việc đưa nhiều tàu đến hoạt động trong khu vực, Bắc Kinh hy vọng là có thể xóa tan đi một thực tế là Tokyo đang nắm quyền quản lý các hòn đảo hoang ở Senkaku/Điếu Ngư. Giới phân tích cũng suy luận ít có khả năng Trung Quốc dùng vũ lực bất ngờ đánh chiếm Senkaku/Điếu Ngư, song quân đội Trung Quốc sẽ tìm cách kiểm soát nếu xảy ra xung đột.
 
Nhà nghiên cứu Kunihiko Miyake thuộc Viện Canon nghiên cứu toàn cầu ở Tokyo nói: “Đây là bước khởi đầu của một cuộc đọ sức có thể kéo dài. Trung Quốc sẽ tránh khiêu khích Nhật Bản nhưng tìm cách làm cho Nhật Bản nản lòng trong việc cố gắng duy trì kiểm soát các hòn đảo.”
 
Theo ông Kevin Maher, cựu quan chức ngoại giao Mỹ và hiện là cố vấn chính cho công ty tư vấn NMV có trụ sở tại New York, tình hình hiện nay cho thấy rằng môi trường an ninh tại biển Hoa Đông cũng có thể trở nên đáng lo ngại.
H.Bình (Theo The New York Times)