Trung Quốc tăng cường ve vãn Ấn Độ

Tin mới

10/06/2014 10:57

(NLĐO) – Trung Quốc đã sẵn sàng cho một giải pháp cuối cùng về vấn đề tranh chấp biên giới với Ấn Độ và tăng cường đầu tư vào quốc gia Nam Á này nếu các quy định thương mại được nới lỏng.

Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi ông đang ở thăm Ấn Độ. 

Ông Vương phát biểu trước giới truyền thông: “Qua nhiều năm đàm phán, chúng tôi chuẩn bị đi đến thỏa thuận cuối cùng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biên giới hai nước”.

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc chiếm 38.000 km vuông lãnh thổ nước mình ở bang Jammu và Kashmir, trong khi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hơn 90.000 km vuông đất ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

Đã từ lâu, vấn đề tranh chấp lãnh thổ nói trên tác động không nhỏ đến mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Cả Bắc Kinh và New Delhi đều đang bắt tay hợp tác nhằm ngăn chặn các tác động tiêu cực này.

 

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 9-6. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 9-6. Ảnh: Reuters

 

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ với kim ngạch thương mại song phương đạt mức 49,5 tỉ USD từ tháng 4 đến tháng 12 năm ngoái, theo số liệu của chính phủ Ấn Độ.

Bộ trưởng Vương Nghị cũng cho biết các tập đoàn Trung Quốc đang chuẩn bị đầu tư vào việc phát triển cơ sở hạ tầng tại Ấn Độ, bao gồm mạng lưới tàu cao tốc và mở rộng lĩnh vực sản xuất. Bên cạnh đó, hai nước còn nhất trí nới lỏng quy định thị thực nhằm thúc đẩy du lịch. Ông Vương nói: “Hợp tác Trung - Ấn giống như một kho báu khổng lồ chờ được khám phá. Tiềm năng của nó là rất lớn”.

Việc Trung Quốc tăng cường ve vãn Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh nước này vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế do những hành động hung hăng và sai trái ở biển Đông, khiến quan hệ giữa Bắc Kinh với một số nước láng giềng trở nên căng thẳng. Chưa hết, Trung Quốc còn không ngừng có hành động khiêu khích tại vùng biển quanh quần đảo Senkaku mà  Nhật Bản đang kiểm soát. 

 

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI