Trung Quốc tăng tiền cứu trợ Philippines

Tin mới

14/11/2013 15:39

(NLĐO) – Chính phủ Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng số tiền cứu trợ bão cho Philippines sau khi vấp phải những sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về khoản tiền bị cho là ít ỏi so với vị thế của mình.

Được coi là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhưng tổng cộng tiền cứu trợ mà Trung Quốc thông báo hôm 11-11 chỉ ở mức 200.000 USD, ít hơn so với nhiều nước khác.
 
Lính thủy đánh bộ Mỹ có mặt cứu trợ Philippines ngay từ đầu. Ảnh: Reuters
 
Trước sự chê cười của cộng đồng quốc tế lẫn trong nước, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hôm 14-11 cho biết Bắc Kinh sẽ cung cấp thêm khoảng 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,64 triệu USD) dưới hình thức các vật dụng cứu trợ như chăn, lều… cho các nạn nhân của bão Haiyan. “Tất cả các vật dụng đang được chuẩn bị và sẽ được chuyển giao cho chính phủ Philippines càng sớm càng tốt” – Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết trên trang web.
 
Dù vậy, giới truyền thông và cư dân mạng Trung Quốc đang bị chia rẽ bởi động thái nói trên trong bối cảnh hai nước đang có tranh chấp trên biển Đông.
 
Một thành viên mạng xã hội Weibo chỉ trích: “Nếu chính phủ Trung Quốc hào phóng với Philippines, nó sẽ làm tổn thương nặng nề đến người dân Trung Quốc”. Ngược lại, một số nhà bình luận cho rằng việc viện trợ ít ỏi sẽ không mang lại lợi ích lâu dài cho Trung Quốc.
 
Một bài viết trên báo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 14-11 nhận định: “Vị thế của một quốc gia trên trường quốc tế không chỉ dựa vào sức mạnh kinh tế và quân sự. Nó còn được xác lập bằng việc quốc gia đó nắm giữ bao nhiêu quyền lực mềm, trong đó bao gồm cách tiếp cận với chủ nghĩa nhân đạo”.
P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã, TIME)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI