Trung Quốc tập trận, hàng không các nước bị vạ

Tin mới

23/06/2014 20:38

(NLĐO) – Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa tiến hành một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên biển Hoa Đông khiến nhiều hãng hàng không thương mại có chuyến bay qua khu vực này bị gián đoạn.

Trong bối cảnh tiếp diễn căng thẳng với Tokyo xung quanh vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, PLA đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên tất cả bảy quân khu, bao gồm cả quân khu Nam Kinh nằm trên bờ biển phía Đông, đối diện với Nhật Bản.

 

PLA tập trận bắn đạn thật tại quân khu Nam Kinh ngày 22-10-2013. Ảnh: Tân Hoa Xã
PLA tập trận bắn đạn thật tại quân khu Nam Kinh ngày 22-10-2013. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Từ 19-6, nhiều hãng hàng không lớn trong nước lên tiếng phàn nàn về sự gián đoạn tại các tuyến đường trong và ngoài quân khu Nam Kinh, bao gồm thành phố Thượng Hải cũng như các tỉnh ven biển phía Đông như Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Giang Tây.

Các chuyến bay giữa Hồng Kông và Thượng Hải bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với khoảng 65 chuyến bay bị hủy bỏ, vào hôm 21-6. Hơn 10.000 hành khách bị hoãn bay tại các sân bay trong nhiều ngày qua. Cá biệt, có hành khách phải chờ đợi suốt 20 giờ mới được làm thủ tục lên máy bay. Tuy nhiên, mỗi hành khách chỉ được đền bù 100 USD/người.

Tờ Ming Pao của Hồng Kông cho biết cuộc tập trận do PLA thực hiện tại quân khu Nam Kinh bao gồm các bài tập bắn đạn thật với xe tăng trong điều kiện ban đêm. Ngoài ra, lực lượng không quân của PLA thực hành cất cánh và cứu sinh trong môi trường biển phức tạp.

Lin Guangyu, cựu lãnh đạo Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, nói sự chậm trễ hàng loạt chuyến bay chắc chắn liên quan đến cuộc tập trận của PLA.

Ông Hoàng Đồng, chủ tịch Viện Quân sự Quốc tế Macau nhận xét cuộc tập trận của PLA thường đạt đỉnh vào thời điểm này trong năm. Dù vậy, các hãng hàng không chỉ nhận được thông báo các bài tập được lên lịch sẵn mà không có thông tin trước các diễn biến phát sinh.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI