"Từ 12 giờ trưa hôm nay (4-8) đến 12 giờ trưa 7-8, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự quan trọng và tổ chức bắn đạn thật. Trong các bài diễn tập chiến đấu thực tế này, 6 khu vực chính quanh hòn đảo Đài Loan đã được chọn. Tất cả tàu và máy bay nên tránh các khu vực biển và không phận có liên quan đến cuộc tập trận" - CCTV thông báo. 

Cũng theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, Bộ chỉ huy Quân khu miền Đông của PLA hôm 4-8 đã khởi động các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn và các hoạt động huấn luyện bao gồm bắn đạn thật quanh hòn đảo Đài Loan. 

Một số khu vực tập trận được cho là gần các cảng chính của Đài Loan. Chính quyền Đài Loan cáo buộc PLA đang "thực hiện một cuộc phong tỏa hòn đảo".

CLIP: Trung Quốc tập trận rầm rộ tại 6 khu vực, bao vây Đài Loan - Ảnh 1.

Trung Quốc tập trận tại 6 khu vực chính quanh hòn đảo Đài Loan. Ảnh: BBC

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan tuyên bố lực lượng vũ trang của họ vẫn hoạt động như thường lệ và đang giám sát tình hình: "Chúng tôi không muốn leo thang căng thẳng nhưng chúng tôi sẽ không nhượng bộ khi nói đến an ninh và quyền kiểm soát lãnh thổ của mình". 

Trung Quốc tập trận rầm rộ tại 6 khu vực, bao vây Đài Loan

Khoảng 10 phút trước khi các cuộc tập trận diễn ra, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cáo buộc chính phủ Trung Quốc có ý định "thay đổi hiện trạng, phá vỡ hòa bình và ổn định khu vực". 

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã gửi lời cảm ơn Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) vì hỗ trợ hòa bình và ổn định khu vực sau khi nhóm này kêu gọi Trung Quốc giải quyết căng thẳng ở eo biển Đài Loan một cách hòa bình.

CLIP: Trung Quốc tập trận rầm rộ tại 6 khu vực, bao vây Đài Loan - Ảnh 3.
CLIP: Trung Quốc tập trận rầm rộ tại 6 khu vực, bao vây Đài Loan - Ảnh 4.
CLIP: Trung Quốc tập trận rầm rộ tại 6 khu vực, bao vây Đài Loan - Ảnh 5.
CLIP: Trung Quốc tập trận rầm rộ tại 6 khu vực, bao vây Đài Loan - Ảnh 6.

Hình ảnh cuộc tập trận của PLA quanh Đài Loan được phát trên truyền hình hôm 4-8. Ảnh: Reuters

Bà Thái Anh Văn viết trên mạng xã hội Twitter: "Đài Loan cam kết bảo vệ hiện trạng và nền dân chủ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác cùng chí hướng để duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở". 

Trong khi đó, Hải quân Mỹ thông báo tàu sân bay USS Ronald Reagan đang tiến hành các hoạt động theo lịch trình ở biển Philippines, phía Tây Thái Bình Dương, bao gồm vùng biển phía Đông Nam Đài Loan.

Mỹ trước đó lên án các cuộc tập trận của Trung Quốc là vô trách nhiệm và có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Phạm Nghĩa