Trong báo cáo thường niên đọc trước quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc Zhou Qiang hôm 12-3 cho biết tòa án Trung Quốc trong năm 2016 xét xử 45.000 vụ tham nhũng liên quan đến 63.000 người.

So sánh con số này với số liệu ông Zhou Qiang đưa ra một năm trước đó, số vụ tham nhũng ở Trung Quốc vào năm 2016 đã tăng một phần ba. Tuy nhiên, ông Zhou này không tiết lộ số người bị kết tội trong năm 2016 hoặc cung cấp tỉ lệ so sánh với năm 2015.

Trong khi đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Cao Jianming khẳng định nỗ lực phòng chống tham nhũng “chắc chắn sẽ không bị yếu đi”.


Công tố viên Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc Cao Jianming. Ảnh: Reuters

Công tố viên Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc Cao Jianming. Ảnh: Reuters

Kể từ khi nhậm chức vào hơn 4 năm về trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Tập từng cảnh báo rằng nạn tham nhũng ở Trung Quốc vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Hàng chục quan chức cấp cao đã bị bỏ tù vì tham nhũng và lạm quyền, trong đó có Bộ trưởng Công an Lưu Vĩnh Khang.

Ngoài chống tham nhũng, hai quan chức trên còn cam kết duy trì nỗ lực phòng chống ly khai, cực đoan và khủng bố. Tuy nhiên, họ không tiết lộ số người bị kết những tội danh này trong năm 2016.

Trong năm 2015, tòa án Trung Quốc kết tội hơn 1.400 người vì gây hại đến an ninh quốc gia, trong đó có hành vi tham gia vào các hoạt động khủng bố và ly khai. Con số này tăng gấp 2 lần so với năm 2014.

Những năm qua, hàng trăm người thiệt mạng trong những cuộc xung đột xảy ra giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán tại khu vực Tân Cương - Trung Quốc.

Giới chức trách Trung Quốc khẳng định tình trạng bạo lực tại khu vực này xảy ra do các tay súng Hồi giáo và phe ly khai gây ra. Trong khi đó, các nhóm nhân quyền khẳng định bạo lực nổ ra do người Duy Ngô Nhĩ bất mãn với sự kiểm soát của Trung Quốc trong khu vực.

Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc đàn áp ở Tân Cương.

Cao Lực (Theo Reuters)