Trung Quốc thăm Triều Tiên sau vụ Jang Song Thaek

Tin mới

12/02/2014 20:45

(NLĐO) – Trung Quốc chính thức xác nhận một nhóm các nhà ngoại giao nước này đã tới thăm Triều Tiên hồi tuần trước.

Ngày 12-2, Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận chuyến thăm đầu tiên của giới chức nước này tới Bình Nhưỡng kể từ sau vụ thanh trừng người dượng đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Jang Song Thaek. Dẫn đầu phái đoàn là Phó Vụ trưởng các vấn đề châu Á, ông Hưng Hải Minh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho hay: “Chuyến thăm tuần trước mang tính chất thường lệ. Hai quốc gia trao đổi về mối quan hệ song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

 

Phái đoàn Trung Quốc đã tới thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau vụ Jang Song Thaek
Phái đoàn Trung Quốc đã tới thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau vụ Jang Song Thaek

 

Trước đó, một nguồn tin khác cho hay chuyến viếng thăm của phái đoàn Trung Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán 6 bên để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Các cuộc đàm phán 6 bên bao gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản đã không hoạt động từ cuối năm 2008.

Dù chưa rõ mục đích chuyến thăm Triều Tiên của phái đoàn Trung Quốc song đó là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã nối lại các cuộc thăm viếng ngoại giao như thông lệ kể từ sau khi ông Jang Song Thaek bị tử hình ngày 13-12-2013.

Trong một diễn biến khác, ngày 12-2, hãng tin Yonhap đưa tin  Triều Tiên đã yêu cầu các công ty Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong phải tăng lương cho công nhân Triều Tiên lên thêm 30 USD.

Hiện tại lương cơ bản của công nhân làm việc tại Kaesong ở mức tối thiểu là 67 USD/tháng, mức tăng lương thường niên là 5% và có trả thêm tiền làm ngoài giờ theo quy định trong một thỏa thuận giữa hai nước. Hiệp hội các doanh nhân Hàn Quốc tại Kaesong quyết định sẽ mở một cuộc đàm phán với Triều Tiên về vấn đề này.

Linh San (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI