Trung Quốc: Thêm một “con hổ” sa bẫy

Tin mới

17/10/2013 21:59

Việc Thị trưởng TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô - Trung Quốc Quý Kiến Nghiệp mất chức không làm người ta ngạc nhiên

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 17-10 cho biết ông Quý Kiến Nghiệp - 56 tuổi, Thị trưởng TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô - đang bị điều tra do nghi ngờ vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng. Đây là vụ điều tra mới nhất trong hoạt động trấn áp tệ nạn tham nhũng ở Trung Quốc.
 

Ông Quý Kiến Nghiệp Ảnh: SCMP

Đã bị bắt giữ

Là người Giang Tô, ông Quý trở thành quyền thị trưởng Nam Kinh năm 2009 và chính thức làm thị trưởng từ tháng 1-2010. Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, ông Quý còn là phó bí thư Hội đồng Nhân dân TP Nam Kinh. Trước đó, ông ta là thị trưởng và sau làm bí thư Thành ủy Dương Châu, quê hương của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, ông Quý bị bắt giữ sáng 16-10. Cùng ngày, một nhóm quan chức Nam Kinh đã được triệu tập để thông báo về cuộc điều tra đối với Quý Kiến Nghiệp. Lần gần đây nhất ông ta xuất hiện trước công chúng là khi tham dự cuộc họp về một dự án trên sông hôm 15-10. Một nguồn tin cho biết cựu thị trưởng này sẽ bị đưa về Bắc Kinh để điều tra thêm.

Tân Hoa Xã nhấn mạnh cuộc điều tra ông Quý Kiến Nghiệp được tiến hành khi chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc diễn ra quyết liệt. Hồi tháng 11-2012, đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình khởi động chiến dịch thanh trừng tham nhũng nhằm xử lý hết cả “hổ” lẫn “ruồi” - tức các quan chức cấp cao hay thấp hơn. Có thể kể tên một số quan chức cấp cao đã bị “sờ gáy” gần đây: Trương Khiết Mẫn, chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước; Lưu Thiết Nam, phó chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia...

Vụ điều tra nóng nhất và cũng nhiều bí ẩn nhất hiện nay được cho là nhắm vào ông Chu Vĩnh Khang, người từng được xem là trùm an ninh của Trung Quốc. Ông Chu cũng là người tỉnh Giang Tô và là cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị. Trước đó, đầu tháng 7-2013, cựu bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân đã bị kết án tử hình “treo” do tham nhũng và lạm quyền.

Đã được dự báo

Nhân dân Nhật báo trích dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết số tiền bất chính liên quan đến tham nhũng của ông Quý có thể vượt quá 20 triệu nhân dân tệ (69 tỉ đồng). Ngoài ra, trích dẫn các nguồn tin nội bộ, tờ báo này quả quyết ông Quý dính líu đến cuộc điều tra Chu Hưng Lương, một doanh nhân có tiếng ở Giang Tô. Ông Chu, nhà sáng lập Công ty Tô Châu, đã bị bắt hồi tháng 7.

Chuyện ông Quý ngã ngựa được xem là không sớm thì muộn. Một quan chức Nam Kinh giấu tên tiết lộ ông Quý đã khởi xướng nhiều dự án chỉnh trang đô thị khi còn đảm nhiệm chức vụ ở Dương Châu, qua đó thiết lập mối liên hệ thường xuyên với các nhà thầu. Chuyển đến Nam Kinh rồi, ông ta lại tiếp tục lao vào các dự án xây dựng tương tự. Do đó, việc ông Quý mất ghế không khiến giới chức địa phương ngạc nhiên.

Ông Vương Kỳ Sơn, người phụ trách cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc, tuyên bố nạn tham nhũng ở người đứng đầu các bộ và tỉnh, thành cần phải diệt trừ tận gốc, đồng thời xử lý ngay để tránh bùng phát thành đại dịch.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI