Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết lực lượng không quân đã triển khai tên lửa để "giám sát" khu vực phía Tây Nam của vùng nhận dạng phòng không hòn đảo. Phía Đài Loan cũng cho biết máy bay của họ đã cảnh báo máy bay Trung Quốc thông qua vô tuyến.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay trong số 20 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan có 4 máy bay ném bom có khả năng mang hạt nhân H-6K, 10 máy bay chiến đấu J-16 và 6 máy bay khác. Theo Đài Loan, động thái của Trung Quốc là điều bất thường và diễn ra khi lực lượng không quân của hòn đảo đình chỉ mọi hoạt động huấn luyện sau hai vụ rơi máy bay chiến đấu trong tuần này.

Đài Loan triển khai tên lửa bám sát máy bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết một số máy bay Trung Quốc đã bay trong không phận phía Nam Đài Loan và qua eo biển Ba Sĩ, khu vực nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Đây là cuộc xâm nhập lớn nhất của Không quân Trung Quốc kể từ khi cơ quan phòng vệ Đài Loan bắt đầu công khai hoạt động của các chuyến bay quân sự với tần suất gần như hàng ngày của Bắc Kinh vào năm ngoái.

Một nguồn tin thạo về kế hoạch an ninh của Đài Loan nói với hãng tin Reuters rằng quân đội Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng hoạt động chống lại các tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Ba Sĩ.

Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo trong những tháng gần đây, động thái mà Đài Loan cho rằng gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực.

Hiện vẫn chưa có bình luận nào từ phía Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Bắc Kinh lâu nay vẫn cho rằng các cuộc tập trận như thế không có gì bất thường và được thực hiện nhằm thể hiện quyết tâm bảo vệ khu vực mà nước này cho là thuộc chủ quyền.

Đài Loan và Mỹ trước đó đã ký kết thỏa thuận đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden về việc thành lập Nhóm Công tác tuần duyên nhằm phối hợp chính sách sau khi Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng vào các tàu nước ngoài.

Xuân Mai