Theo Reuters quyết định trên của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh hòn đảo này đang tăng cường lực lượng để đề phòng mối đe dọa ngày càng tăng từ đại lục.

Không quân Đài Loan nói với Reuters rằng họ đã quyết định mua tên lửa nâng cấp Patriot PAC-3, dự kiến giao hàng vào năm 2025 và triển khai sau đó 1 năm. Lực lượng không quân không tiết lộ Đài Loan mua bao nhiêu tên lửa vì đây là vấn đề nhạy cảm.

"Kế hoạch mua tên lửa mới dựa trên mối đe dọa từ kẻ thù. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng" - một phát ngôn viên không quân Đài Loan tuyên bố, đồng thời cho biết Đài Bắc tỏ ra "lạc quan nhưng vẫn thận trọng" về tiến độ mua thiết bị.

Đài Loan mua tên lửa mới của Mỹ để phòng Trung Quốc - Ảnh 1.

Tên lửa Patriot của Đài Loan. Ảnh: CNA

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, quyết định mua tên lửa mới được đưa ra trong cuộc họp với Mỹ năm 2019 dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không công bố bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào cho Đài Loan kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm nay. Washington vẫn duy trì cam kết vững chắc đối với Đài Bắc trước các mối đe doạ tiềm tàng.

Taiwan News cho hay các tên lửa Patriot cũ được Đài Loan lắp đặt tại bờ biển phía Đông, bao gồm hai huyện Hoa Liên và Đài Đông có dân cư thưa thớt. Cho đến nay, các khẩu đội Patriot được cho là nằm gần các thành phố đông dân như Đài Bắc, Đài Trung và Cao Hùng.

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận và Bắc Kinh yêu cầu hai bên dừng thương vụ lại. Vào tháng 7-2020, Trung Quốc cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tập đoàn Lockheed Martin vì liên quan đến gói nâng cấp trị giá 620 triệu USD cho các tên lửa Patriot mà Đài Loan đang vận hành.

Trước đây, Trung Quốc cũng công bố các biện pháp trừng phạt tương tự đối với các công ty Mỹ về việc bán vũ khí cho Đài Loan tuy không rõ hình thức trừng phạt.

Giống như hầu hết quốc gia khác, Mỹ không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Washington bị ràng buộc bởi đạo luật cung cấp phương tiện tự vệ cho hòn đảo này.

Reuters cho biết Mỹ đang thúc đẩy Đài Loan hiện đại hóa quân đội để trở thành "một con nhím", qua đó khó bị tấn công.

Phạm Nghĩa