Trung Quốc thờ "kẻ khủng bố" Nhật Bản

Tin mới

20/01/2014 18:25

(NLĐO) – Tranh cãi ngoại giao lại nổ ra ngày 20-1 sau khi Trung Quốc tổ chức khánh thành sảnh thờ một nhà hoạt động Hàn Quốc, người ám sát Toàn quyền của Nhật Bản vào năm 1909, tại thủ phủ Cáp Nhĩ Tân của tỉnh Hắc Long Giang.

Vào tháng 10-1909, Ahn Jung-geun bắn chết Toàn quyền Hirobumi Ito ở nhà ga Cáp Nhĩ Tân. Một năm sau đó, Ahn Jung-geun bị xử tử tại một nhà tù của Nhật Bản ở miền Bắc Trung Quốc.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo bày tỏ sự hối tiếc đối với Bắc Kinh và Seoul trước việc dựng đài tưởng niệm. “Chúng tôi xem Ahn Jung-geun là một tên khủng bố đã bị kết án tử hình vì giết chết ám sát Toàn quyền của Nhật Bản” – ông Suga nói. 

CHINA-HARBIN-AHN JUNG GEUN-MEMORIAL (CN)
Trung Quốc tổ chức khánh thành sảnh thờ nhà hoạt động Hàn Quốc Ahn Jung-geun ngày 19-1. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Giáo sư Yoichi Shimada thuộc trường đại học tỉnh Fukui của Nhật Bản từng phát biểu: “Đối với người Nhật chúng tôi, Ahn Jung-geun là kẻ khủng bố. Tôi đồng ý Hàn Quốc có quyền lập tượng trong biên giới của họ nhưng làm điều đó ở nước thứ ba là chống Nhật”.

Trong ngày 20-1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lại hoan nghênh việc lập sảnh thờ và mô tả vụ ám sát như là “một hành động dũng cảm”. Trước đó, Tân Hoa Xã nhận định “việc lập sảnh thờ Ahn Jung-geun không nhằm mục đích gây thêm đau đớn, chỉ để làm sáng tỏ lịch sử của vùng Đông Bắc Á”.

Sảnh thờ có diện tích 200 m2, trưng bày và lưu giữ các tư liệu lịch sử về sự kiện ám sát nêu trên bao gồm các tranh ảnh và các tài liệu liên quan đến Ahn Jung-geun.

H.Bình (Theo The Sun Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI